Thủ tướng: Triệt phá băng nhóm, không để tội phạm lộng hành

Chiều 7-2, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, động viên, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu và chúc tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát hình sự (CSHS), Cục An ninh nội địa và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an).

Tại Cục CSHS, Thủ tướng chia sẻ trong lúc cả nước vui xuân, đón tết thì lực lượng CSHS “căng mình” đấu tranh tội phạm hình sự vì đây là dịp tội phạm dễ lợi dụng.

Thời gian qua, lực lượng CSHS không ngừng lớn mạnh, lập nhiều thành tích; tập trung, giải quyết tốt các chuyên đề đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là tín dụng đen, mua bán vũ khí, vật liệu nổ, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức…

“Chúng ta phải nhận thức một điều là bên cạnh thành quả đã đạt được thì trong thực tiễn còn nhiều loại tội phạm hình sự” - Thủ tướng nói và lưu ý còn có các băng nhóm hình sự ở một số địa bàn. Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng CAND, trong đó có CSHS là rất nặng nề.

Thủ tướng: Triệt phá băng nhóm, không để tội phạm lộng hành ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lực lượng Cảnh sát hình sự. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu lực lượng CSHS tiếp tục mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm theo chuyên đề, theo thời điểm; triệt phá các băng nhóm, không được để tội phạm lộng hành, bảo đảm nhân dân vui Xuân đón Tết tuyệt đối an toàn.

“Năm nay, mục tiêu các đồng chí đặt ra là giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2020, đây là mục tiêu khó khăn, các đồng chí cần tổ chức thực hiện đồng bộ mới đạt được” - Thủ tướng chia sẻ.

Tại Cục An ninh nội địa, đây là đơn vị được thành lập năm 2018 theo đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an.

Thủ tướng đánh giá cao cục đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về xây dựng thể chế, pháp luật, chính sách về công tác an ninh. Cục đã quán triệt tinh thần “an ninh chủ  động”, trong đó có việc đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, không để xảy ra phức tạp, dù nhỏ nhất.

Năm 2021 với nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội. Thủ tướng lưu ý sớm phát hiện và loại bỏ các đối tượng cơ hội chính trị cố tìm cách tham gia vào các cơ quan bộ máy của nhà nước; lợi dụng tình hình tôn giáo, dân tộc cố tình đưa ra các tình huống phức tạp gây bất ổn an ninh trật tự.

Trong mọi tình huống, lực lượng An ninh nội địa phải đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, chống diễn biến hòa bình, cách mạng màu…

Tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Thủ tướng ghi nhận đơn vị này đã làm tốt các việc: Bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các mục tiêu cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam, không để xảy ra sơ suất lớn.

Năm 2021, Thủ tướng yêu cầu tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng cảnh vệ tại các sự kiện như triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp, SEA Games 31…