Thủ tướng yêu cầu 3 bộ vào cuộc vụ thịt heo bất ngờ tăng giá

Trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các Bộ NN&PTNT, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2-2-2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt heo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10-3-2020 một cách cụ thể, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Thủ tướng yêu cầu 3 bộ vào cuộc vụ thịt heo bất ngờ tăng giá ảnh 1
Sau nhiều ngày giảm, giá thịt heo lại tăng cao trở lại. Ảnh minh họa: AH

Trước đó, vào ngày 3-3, khi trao đổi với PLO, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội, cho biết giá heo tại Hà Nội đang tăng cao, dao động ở mức 88.000-91.000 đồng/kg heo hơi. Đây là mức giá được tổng hợp từ các lò mổ.

"Ba ngày nay, giá heo tại Hà Nội tăng liên tục. Mỗi ngày tăng thêm hai, ba giá. Ngày 1-3 thì giá heo ở mức 86.000 đồng/kg, ngày 2-3 giá tăng lên 88.000 đồng/kg. Hôm nay ở mức 90.000 đồng/kg" - ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (Thanh Oai, Hà Nội), thông tin.

Nguyên nhân khiến giá heo tăng cao ở Hà Nội được các chủ trang trại lý giải là do cung thiếu cầu.

"Hiện có thông tin các trại heo tại Hà Nội đồng loạt đóng cửa, không xuất heo ra thị trường. Kể cả các trại tư nhân của bà con nông dân và các công ty lớn. Ở thị trường bên ngoài thì không thể biết nguồn cung còn bao nhiêu. Do đó thấy hiếm hàng thì bắt buộc thị trường sẽ tự động tăng giá lên. Khoảng hai hôm nay các trại lại bắt đầu mở cửa nhưng số lượng heo xuất dè dặt" - một chủ trang trại cho biết.

Trong khi giá heo tại Hà Nội liên tục tăng nhanh với tốc độ chóng mặt, giá heo tại một số tỉnh ở phía Nam cũng tăng nhưng mức tăng không nhiều, dao động ở mức 72.000-75.000 đồng/kg.