Thực hư đậu 'thần kỳ' 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh

Công dụng “thần kỳ” đến đâu?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin hạt đậu Lào có thể hút nhanh được tất cả các loại nọc độc, chữa được mụn nhọt,... như nọc độc của các loại rắn, rết, ong, các loại côn trùng có độc; áp chế và làm teo các mụn nhọt đầu đinh và chữa các trường hợp chó mèo dại cắn.

Không chỉ vậy, hạt này còn đang được bán trên các trang bán hàng lớn hoặc các website thuốc thảo dược,...

Loại hạt này được quảng cáo không phải là hạt của nước ngoài mà do người bán nhờ người vào tận bản làng mua của người dân. Hạt này chủ yếu do người dân đi vào rừng sâu nhặt và cũng không phải lúc nào cũng có, còn tùy thuộc người dân nhặt được nhiều hay ít.

Thực hư đậu 'thần kỳ' 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh  ảnh 1

Đậu Lào được người bán quảng cáo với những công dụng tuyệt vời. Ảnh: fb người bán

Cách dùng hạt đậu Lào được người bán hướng dẫn cũng khá đơn giản. Chỉ cần bổ đôi hạt đậu, dùng một ít nước bọt bôi vào mặt trong và áp vào vết thương rắn, rết,... cắn. Khi hút hết độc, hạt sẽ tự rơi ra, nếu không dính nữa tức là đã hút hết độc trong máu.

Cũng theo người bán, hạt đậu này rất giá trị, bất kỳ loại rắn độc nào đều trị được miễn là chưa biến chứng quá nặng. Giá bán loại hạt đậu Lào cũng không hề rẻ và không thống nhất. Có tài khoản bán giá 50.000-70.000 đồng/hạt, cũng có tài khoản giá 20.000-30.000 đồng/hạt. Mỗi ký khoảng 200 hạt, tính ra trung bình khoảng 6-8 triệu đồng/kg.

Theo bạn Lê Na (ngụ TP.HCM), bạn chưa biết loại hạt này có giá trị đến đâu nhưng do nhà ở khu vực có nhiều cây cối um tùm, thường xuyên xuất hiện rắn, rết nên bạn mua một vài hạt dự trữ trong nhà, phòng khi sự cố còn dùng để xử lý.

“Hạt đậu Lào này cất trữ được trong thời gian khá lâu và có thể dùng lại, chỉ cần ngâm vào bát nước vo gạo trong 24 giờ, khá là lợi nên mình cũng mua một ít cất ở nhà”.

Chưa có bất kỳ căn cứ khoa học

Theo chúng tôi tìm hiểu, đậu Lào (hay còn gọi là đậu mèo) là loại cây phân bố ở Đông Nam Á, Tây Á. Ở nước ta, cây này mọc rải rác ở các tỉnh miền núi, đặc biệt từ Quảng Bình trở ra, chủ yếu ở các rừng núi của vùng Tây Bắc, thường gặp mọc hoang dại, leo lên các bụi rậm, lùm cây ở bìa rừng vùng núi.

Đây là cây ưa sáng, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt. Vòng đời từ khi mọc đến tàn lụi chỉ 4-5 tháng.   

Trao đổi với báo chí, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết loại đậu này có xuất xứ từ Lào. Trong những chuyến đi công tác sang nước bạn, ông Hướng bắt gặp loại này bán đầy đường phố Lào với giá vô cùng rẻ.

Ông Hướng cũng cho biết trong Đông y, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào. Mọi đồn thổi về loại “thần dược” này đều là do người bán thêu dệt nên, chứ không có căn cứ khoa học chứng minh.

Thực hư đậu 'thần kỳ' 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh  ảnh 2

Chưa có căn cứ khoa học về công dụng "thần kỳ" của đậu Lào. Ảnh: fb người bán

Thầy thuốc nhân dân Hướng cũng cảnh báo người dùng nên thận trọng trước những lời quảng cáo có cánh của người bán về loại đậu chưa rõ công dụng này. Nếu dùng không đúng rất dễ gây ra những hệ lụy khôn lường, thậm chí còn có thể trúng độc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.