Thực tập sinh bị đồng hương lôi kéo phạm tội tại Nhật

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết Tổ chức quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài (OTIT) đã chế bản tờ rơi để tuyên truyền giúp thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản không bị vướng vào vòng lao lý.

OTIT cảnh báo các hành vi tội phạm phổ biến như làm thêm ngoài phạm vi thực tập kỹ năng, bỏ trốn khỏi nơi thực tập để làm công việc khác; Hoặc với lý do như về nước nên bán hoặc chuyển nhượng cho người khác điện thoại di dộng, thẻ rút tiền, sổ gửi tiền ngân hàng, tài khoản ngân hàng đã dùng từ trước tới giờ bằng tên của mình; Hoặc kiểu mời chào kiểu như “có thử làm thêm một chút không?”, rồi hướng dẫn rút tiền mặt tại máy ATM từ tài khoản mang tên người khác; Mạo danh người khác ký tên vào vận đơn chuyển phát, lừa dối để nhận bưu phẩm của người khác.

Thực tập sinh bị đồng hương lôi kéo phạm tội tại Nhật ảnh 1
Cảnh sát Nhật áp giải một thanh niên nước ngoài phạm tội. Ảnh minh họa: NKH

OTIT đánh giá, nhìn bề ngoài thì những công việc trên có vẻ đơn giản với điều kiện hấp dẫn, mang lại khoản thù lao lớn ngay lập tức, nhưng thực tế tất cả các hành vi đó đều là tội phạm. Thực tập sinh bị tổ chức tội phạm lợi dụng theo cách như vậy bị coi là giúp sức cho hành vi phạm tội và sẽ bị cảnh sát bắt giữ.

"Các bạn hãy lưu ý đừng để vướng vào tội phạm như vậy. Nếu bạn nghe nói hoặc chứng kiến những hành vi như vậy, hãy báo cho cảnh sát” - OTIT khuyến cáo.

Những năm gần đây, Việt Nam có số lượng thực tập sinh nhiều nhất trong số 15 nước có thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Lúc cao điểm, có gần 70.000 thực tập sinh/năm Việt Nam xuất cảnh sang Nhật làm việc. 

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.