Nhật xóa giấy phép hai đoàn thể 'bắt tay' với công ty Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa cho hay, Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo về việc xóa bỏ giấy phép của hai đoàn thể quản lý thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài là Kokusai Gijutsukoryu Kyodo Kumiai và Kyodo Jigyo Kyodo Kumiai.

Cụ thể đoàn thể quản lý thực tập sinh Kokusai Gijutsukoryu Kyodo Kumiai (trụ sở số 56-1 Osato, Shibayamamachi, Sanbu Gun, Chiba prefecture) bị xóa bỏ giấy phép của đoàn thể quản lý, theo quy định Luật thực tập kỹ năng.

Lý do xử phạt là đoàn thể này đã ký kết phụ lục hợp đồng liên quan tới chương trình thực tập kỹ năng người nước ngoài với công ty xuất khẩu lao động Việt Nam là Công ty cổ phần Nhân lực TTC Việt Nam (TTC Vietnam Human Resources Joint Stock Company).

Cụ thể phụ lục quy định nội dung phạt vi phạm hợp đồng đối với thực tập sinh thực tập kỹ năng tại Nhật Bản và một số thỏa thuận có nội dung không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Thực tập kỹ năng.

Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam là một trong hai công ty bị xóa tên khỏi danh sách đưa thực tập sinh sang Nhật. 

Vì vậy, đoàn thể quản lý này không được công nhận có đủ năng lực để thực hiện công tác quản lý thực tập sinh một cách đúng đắn. Không đáp ứng các tiêu chuẩn nêu tại điểm 8 khoản 1 điều 25 của Luật Thực tập kỹ năng, căn cứ quy định tại điểm 1 khoản 1 điều 37 của Luật này đã bị xóa giấy phép.

Tương tự, Đoàn thể quản lý Kyodo Jigyo Kyodo Kumiai (trụ sở số 2, Oazakagiage 451, Iwatsuki Ku, Saitama prefecture), bị xóa bỏ giấy phép của đoàn thể quản lý.

Theo đó đoàn thể quản lý này đã ký kết phụ lục hợp đồng liên quan tới chương trình thực tập kỹ năng với cơ quan phái cử Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt (Viet Human Resources Connection Joint Stock Company).

Lý do xử phạt tương tự hành vi vi phạm của đoàn thể quản lý thực tập sinh Kokusai Gijutsukoryu Kyodo Kumiai.

Trước đó, đầu tháng 9-2019, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã liên lạc với Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài (OTIT), thông báo bộ này xóa tên hai doanh nghiệp Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam và Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt ra khỏi danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Lý do hai doanh nghiệp này vi phạm các quy định của Bản ghi nhớ hợp tác song phương về thực tập kỹ năng đã ký kết giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó trao đổi với PLO, một đại diện của Cục quản lý lao động ngoài nước, cho biết nhà chức trách Nhật Bản đã có hơn năm tháng điều tra nhắm vào hai đoàn thể quản lý thực tập sinh và hai công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam để làm rõ nội dung vi phạm các quy định của Bản ghi nhớ hợp tác song phương về thực tập kỹ năng.

Trong đó tập trung làm rõ có 'bắt tay' giữa hai công ty xuất khẩu lao động Việt Nam và nghiệp đoàn của Nhật về phí quản lý thực tập sinh, phạt vi phạm hợp đồng và một số nội dung khác có liên quan. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm