Tiềm năng khổng lồ của startup công nghệ tài chính còn bỏ ngỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-   Dòng vốn nước ngoài đầu tư mạo hiểm đổ vào các startup fintech lên tới hàng tỉ USD cho thấy tiềm năng khổng lồ của lĩnh vực này. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp fintech tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn.

Chiều nay 4-10, Startup JobHopin đã tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện Finovate Product Day sẽ diễn ra vào ngày 12-10 tới tại TP.HCM.

Đây là diễn đàn để các doanh nghiệp và chuyên gia về dịch vụ tài chính sẽ mang đến những góc nhìn mới về xu hướng phát triển của ngành. Từ áp dụng công nghệ vào đổi mới sản phẩm, triển vọng hợp tác - đầu tư, cho đến nâng cao trải nghiệm khách hàng hay thậm chí là dịch vụ tài chính trong kỷ nguyên vũ trụ ảo.

Được biết, Finovate Product Day sẽ thu hút khoảng 1.000 khách mời cùng với 75 doanh nghiệp tham dự trực tiếp để bàn về nhiều chủ đề nóng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như: Xây dựng giải pháp công nghệ và nhân sự phòng chống tội phạm tài chính; Nguồn vốn đầu tư đổ về đâu trong khu vực fintech?; Hợp tác chiến lược trong hệ sinh thái fintech; Những bài học đổi mới sản phẩm nhằm xây dựng nền tảng ngân hàng số của tương lai; Những yếu tố tiên quyết giúp mang lại nhiều thương vụ tối ưu hơn, nhanh chóng hơn trong ngành dịch vụ tài chính…

Finovate Product Day sẽ là cầu nối giữa các công ty và nhân sự đầu ngành, từ đó tìm kiếm giải pháp bền vững cho những bài toán phát triển thời kỳ mới.

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tài chính (fintech). Thị trường fintech nói riêng và thị trường tài chính nói chung tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo Nikkei, Việt Nam thuộc nhóm thị trường fintech cạnh tranh nhất châu Á, đặc biệt là giữa các công ty fintech nội địa với những startup kỳ lân giàu tiềm lực.

Báo cáo Thị trường Fintech Việt Nam năm 2021 chỉ ra, cả nước có 156 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này, tăng gần 255% từ năm 2017. Trong đó các công ty hướng đến nhiều phân khúc đa dạng như dịch vụ thanh toán, đầu tư tài chính, kế toán-kiểm toán, cho vay cá nhân, cho vay doanh nghiệp, tín dụng tiêu dùng, tiền điện tử, ngân hàng số...

Việc áp dụng các sản phẩm công nghệ cho phép khách hàng chủ động kiểm soát hơn với dữ liệu cá nhân, tăng số lượng giao dịch và tăng doanh thu toàn thị trường.

Dòng vốn đầu tư mạo hiểm ước tính lên tới hàng tỉ USD từ nước ngoài đổ vào các startup fintech cho thấy tiềm năng khổng lồ của lĩnh vực này, tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp fintech và tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với những nước khác trong Đông Nam Á.

Mặt khác, các ngân hàng truyền thống đối mặt với thách thức trong cuộc đua số hóa bởi họ phải không ngừng đổi mới để bắt kịp dòng chảy công nghệ và hợp tác với các công ty fintech nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc

(PLO)- Giá vàng 9999 tại thị trường trong nước bất ngờ tăng mạnh trở lại nhờ đà phục hồi của giá vàng thế giới.