Tiểu thuyết hình sự 'Hồ sơ lửa' của nhà văn Lại Văn Long lập kỷ lục

(PLO)-  'Hồ Sơ lửa' của nhà văn Lại Văn Long được xác nhận kỷ lục là bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam với 6 tập, dày 2.400 trang được thực hiện trong 30 năm (1992-2022).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, Hội Nhà văn TP.HCM, công ty sách Sbooks và NXB CAND cùng tác giả là nhà văn Lại Văn Long đã tổ chức buổi ra mắt bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM (quận 3, TP.HCM).

Bộ tiểu thuyết hình sự 'Hồ sơ lửa' nhiều tập nhất Việt Nam
Bộ tiểu thuyết hình sự 'Hồ sơ lửa' nhiều tập nhất Việt Nam

Tại buổi ra mắt, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhận xét: "Nhà văn Lại Văn Long không phải người đầu tiên khai thác đề tài hình sự trong văn chương. Thế nhưng, Lại Văn Long là người đầu tiên dám mạnh dạn đưa ra một định dạng tiểu thuyết hình sự bề thế và công phu.

Hồ sơ lửa trực tiếp chứng minh rằng, với công an thì một vụ án chính thức khép lại khi tội phạm nhận được phán quyết thích đáng của công lý. Còn với nhà văn, thì một vụ án chỉ chính thức khép lại khi những lầm lỡ được tha thứ, những sân hận được xoa dịu, những trái ngang được bao dung".

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa chúc mừng nhà văn Lại Văn Long. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Theo nhà văn Lại Văn Long, tuy Hồ sơ lửa chỉ được viết trong vài năm trở lại đây nhưng chất liệu và tình huống đã được anh "để dành" từ mấy chục năm trước. Đơn cử như việc xây dựng căn cứ địa cho băng cướp trong tập 3 Gia tộc tướng cướp được anh tích lũy từ chuyến đi công tác Cần Giờ năm 1992.

Nói về "đứa con tinh thần”, nhà văn Lại Văn Long nhận định đây là tác phẩm trong mơ của mình vì ấp ủ nó từ khi rất nhỏ.

"Hồi nhỏ tôi mê đọc nhưng nhà nghèo không có tiền để mua sách. Tôi thường nhịn ăn quà để lấy tiền thuê sách đọc, nhưng đọc xong tôi lại bứt rứt vì truyện hay nhưng chỉ viết có vài trăm trang.

Tôi nghĩ nếu là mình, tôi sẽ viết dài để người đọc đọc cho thoải mái. Bộ sách trong kỷ lục ghi 30 năm nhưng đối với tôi đó là cả cuộc đời của tôi đã dồn vào" – nhà văn Lại Văn Long bày tỏ.

Nhà văn Lại Văn Long nhận huy chương và chứng nhận kỷ lục của tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhà văn Lại Văn Long nhận huy chương và chứng nhận kỷ lục của tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Trước đó, anh từng nghĩ sau khi nghỉ hưu mới dành 10 năm viết bộ tiểu thuyết hình sự này. Nhưng trong thời gian công tác tại báo Công an TP.HCM, anh đã nhận được yêu cầu viết kịch bản cho bộ phim truyền hình dài 1.000 tập trong gần 5 năm.

Tuy nhiên, dự án Hồ sơ lửa đã dừng lại ở tập 138 vì nhiều lý do khách quan, chủ quan. Dù rất buồn vì dự án dang dở nhưng nhà văn Lại Văn Long vẫn cố gắng viết hết những gì đã gom góp, chuẩn bị suốt hàng chục năm để thành bộ tiểu thuyết.

Nhà văn Lại Văn Long (áo trắng) chia sẻ tại buổi ra mắt. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhà văn Lại Văn Long (áo trắng) chia sẻ tại buổi ra mắt. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Có thể nói với Hồ sơ lửa, Hồ sơ lửa đã chứng minh sự đam mê và sự tận tụy của nhà văn Lại Văn Long. Và qua cách kể hấp dẫn, Hồ sơ lửa giúp công chúng hiểu thêm nhiều góc khuất đời sống.

Bên cạnh đó, còn đề cao tính nhân văn, qua việc xây dựng hình tượng cán bộ công an có tình thương lẫn những khiếm khuyết, ngược lại tội phạm cũng không phải chỉ có mặt xấu.

Nhà văn Trần Thanh Hà. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhà văn Trần Thanh Hà. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhận xét về bộ tiểu thuyết, nếu nhà văn Trần Thanh Hà, trưởng đại diện NXB Công an Nhân dân chỉ ra điều thú vị của Hồ sơ lửa là không chia theo lộ trình quen thuộc mà ngược lại là "chuyển từ kịch bản sang tiểu thuyết".

Nhà văn Trần Thanh Hà cho rằng: "Trước đó đã có nhiều nhà văn theo thể loại hình sự như Hữu Mai (Ông cố vấn), Nguyễn Trương Thiên Lý (Ván bài lật ngửa)… Nhưng nếu như các tiểu thuyết này theo một cốt truyện và được chia ra thành nhiều tập thì anh Lại Văn Long lại có một cách viết khác gần với cách viết tiểu thuyết series của phương Tây".

Với nhà nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, bên cạnh những đánh giá về sự đồ sộ của Hồ sơ lửa thì anh cũng góp ý nhà văn Lại Văn Long nếu đã chấp nhận kiểu viết về chương hồi thì khi đặt tên cho từng chương phải thống nhất từ đầu đến cuối.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. Ảnh: HÀ NGUYỄN

"Như trong cuốn Oán thù trớ trêu chia chương nhưng lại không đặt tên chương. Bạn đọc tinh ý sẽ nhận ra nó được tập hợp nhưng nó chưa phải là một chỉnh thể thống nhất. Mà tiểu thuyết phải thống nhất trên cả bút pháp lẫn tổng thể, liền mạch với nhau.

Bên cạnh đó, nhà văn Lại Văn Long vẫn giữ cách viết của một người làm báo là nói ngắn gọn tên nhân vật. Tuy nhiên, điều đấy trong tiểu thuyết là một hạn chế và cần phải khắc phục vì nhân vật trong tiểu thuyết là một hệ thống tín hiệu thẩm mỹ chứ nó không đơn thuần là một nhân vật. Nó phải đồng bộ và bất biến Không thể gọi Hoàng Hữu Định là Định được, đối với tiểu thuyết đấy là thành hai nhân vật" – nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bày tỏ.

Cũng trong dịp này, với 6 tập truyện, gồm 2.400 trang, bộ tiểu thuyết Hồ sơ lửa đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục với nội dung là bộ tiểu thuyết hình sự nhiều tập nhất Việt Nam được thực hiện trong 30 năm từ 1992 đến 2022.

Hồ sơ lửa là bộ tiểu thuyết mang đề tài hình sự, phản ánh về cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an TP.HCM gần nửa thế kỷ qua.

Tiểu thuyết không chỉ ca ngợi chiến công mà gián tiếp phản ánh tính cách và số phận của lực lượng công an TP.HCM trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hồ sơ lửa bao gồm 7 tập: Mật danh Đ9, Oán thù trớ trêu, Gia tộc tướng cướp, Phát súng chính nghĩa, Lật án tử hình, Vỏ bọc thần thánh Hồng nhan sương khói.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Nha Trang tròn 100 tuổi

Nha Trang tròn 100 tuổiLENS

(PLO)- Trải qua 100 năm hình thành, phát triển, từ một dải đất nhỏ nằm ven biển, đến nay Nha Trang trở thành trung tâm du lịch của cả nước.