Tìm giải pháp ngăn chặn xung đột Israel-Hezbollah leo thang

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo xung đột Israel-Hezbollah có thể châm ngòi chiến tranh khu vực, gây hậu quả khủng khiếp cho Trung Đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực, theo hãng tin AFP.

“Một cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah có thể dễ dàng trở thành một chiến tranh khu vực, gây ra hậu quả khủng khiếp cho Trung Đông. Ngoại giao là cách tốt nhất để ngăn chặn leo thang thêm nữa” - ông Austin nói.

Mỹ cảnh báo xung đột Israel-Hezbollah có thể châm ngòi chiến tranh khu vực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Lầu Năm Góc, thủ đô Washington D.C (Mỹ) ngày 25-6. Ảnh: REUTERS

Ông Austin nói rằng Mỹ “đang khẩn trương tìm kiếm một thỏa thuận ngoại giao” cho xung đột Israel-Hezbollah nhằm “khôi phục bình yên” cho khu vực biên giới phía bắc Israel và giúp dân thường phải sơ tán vì giao tranh được trở về nhà an toàn.

Đáp lại, ông Gallant nói rằng Israel đang “hợp tác chặt chẽ” với Mỹ để tìm ra giải pháp ngoại giao, nhưng Israel cũng thảo luận về “sự sẵn sàng của quân đội trong mọi tình huống có thể xảy ra”.

Cuộc gặp giữa hai vị bộ trưởng diễn ra trong bối cảnh xung đột Israel-Hezbollah leo thang nghiêm trọng. Tuần trước, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã “phê duyệt kế hoạch” tấn công ở Lebanon và chỉ còn chờ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “bật đèn xanh”.

Ông Gallant đang có chuyến công du Mỹ.

Trước đó, ngày 24-6, ông Gallant đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Tại cuộc gặp, ông Blinken cũng đề cập xung đột Israel-Hezbollah, kêu gọi Israel tránh leo thang ở Lebanon.

Bộ trưởng quốc phòng Israel cũng đã hội đàm với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm