Mỹ lo hệ thống Vòm Sắt bị áp đảo nếu Israel-Hezbollah chiến tranh tổng lực

(PLO)- Mỹ lo ngại rằng nếu Israel và Hezbollah nổ ra một cuộc chiến tranh tổng lực thì các hệ thống phòng không của Israel ở phía bắc, trong đó có hệ thống Vòm Sắt, sẽ bị quá tải.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài CNN, các quan chức Mỹ lo ngại rằng trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah - nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, các hệ thống phòng không của Israel ở phía bắc, trong đó có hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt), sẽ bị quá tải.

Mỹ lo hệ thống Vòm Sắt bị quá tải nếu Israel-Hezbollah tổng lực chiến tranh

Những lo ngại trên gia tăng sau khi Israel nói với Mỹ rằng nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ và trên không nhằm vào Lebanon. Phía Mỹ cũng trao đổi với Israel về những lo ngại trên, rằng hệ thống Vòm Sắt có thể bị tổn thương trước kho tên lửa và máy bay không người lái (UAV) khổng lồ của Hezbollah.

Mỹ lo hệ thống Vòm Sắt bị quá tải nếu Israel và Hezbollah tổng lực chiến tranh
Hệ thống phòng không Vòm Sắt bắn tên lửa nhằm đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza sang TP Ashkelon của Israel ngày 7-8-2022. Ảnh: Yonatan Sindel/FLASH90

Đáp lại, các quan chức Israel cho biết họ đang lên kế hoạch chuyển các nguồn lực từ miền nam Gaza sang miền bắc Israel để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào nhóm vũ trang Hezbollah, giới chức Mỹ tiết lộ với CNN ngày 19-6.

“Chúng tôi đánh giá rằng ít nhất một số khẩu đội Vòm Sắt sẽ bị quá tải”- một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ nói.

Một quan chức Israel nói rằng điều này có thể xảy ra nếu Hezbollah tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, chủ yếu sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác, và đây sẽ là thách thức với hệ thống phòng không Israel.

Trước đó trong tháng 6 này, nhóm vũ trang Hezbollah công bố một video cho thấy một UAV tấn công và làm hư hỏng một khẩu đội Vòm Sắt tại một căn cứ ở phía bắc Israel. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho hay họ không nhận được thông tin nào về thiệt hại liên quan hệ thống này.

Dẫu vậy, giới chức Israel thừa nhận với Mỹ rằng hệ thống Vòm Sắt có thể bị tổn thương, đặc biệt là ở phía bắc Israel, và họ cũng rất ngạc nhiên trước sự phức tạp của các cuộc tấn công do Hezbollah tiến hành cho đến nay.

Mối lo ngại hàng đầu với Mỹ và Israel hiện nay là Hezbollah có thể sử dụng lượng lớn đạn dược và tên lửa dẫn đường chính xác, theo CNN.

Một quan chức Mỹ thừa nhận rằng trong trường hợp nổ ra chiến tranh toàn diện, Israel cần nhất là hệ thống phòng không bổ sung, trong đó có Vòm Sắt.

Hệ thống Vòm Sắt là nền tảng quan trọng của phòng thủ Israel và chính phủ Mỹ đã cung cấp hơn 2,9 tỉ USD cho chương trình này, theo Cơ quan Nghiên cứu quốc hội Mỹ.

Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố hệ thống Vòm Sắt có tỉ lệ thành công 95% khi đối phó đợt tập kích tên lửa do Hezbollah phóng đi hồi năm ngoái. Nhưng nếu Hezbollah có thể áp đảo hệ thống phòng không Israel thì điều đó sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của quân đội cũng như dân thường Israel.

Thời kỳ rất nguy hiểm

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel về khả năng phòng thủ diễn ra trong bối cảnh tình hình ở biên giới phía bắc Israel đã lên đến mức nguy hiểm, theo các quan chức Mỹ.

“Việc chúng tôi có thể giữ vững mặt trận trong thời gian dài như vậy đã là điều kỳ diệu” – một quan chức cấp cao của Mỹ nói, nhắc đến những nỗ lực của Washington nhằm ngăn các cuộc tấn công qua lại giữa Israel và Hezbollah trở thành một cuộc chiến toàn diện.

Mỹ lo hệ thống Vòm Sắt bị quá tải nếu Israel và Hezbollah tổng lực chiến tranh
Cháy lớn tại TP Kiryat Shmona của Israel sau các cuộc tấn công từ Lebanon ngày 3-6. Ảnh: David Cohen/FLASH90

“Chúng tôi đang bước vào thời kỳ rất nguy hiểm. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra mà không có dấu hiệu cảnh báo nào” – một quan chức cấp cao khác trong chính phủ Mỹ nói.

Vị quan chức này nói thêm rằng hệ lụy của một cuộc chiến quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah có thể rất tàn khốc.

Hezbollah có kho rocket, tên lửa và UAV ngày càng gia tăng, tinh vi hơn và có sức tàn phá mạnh hơn so với phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza). Hầu hết trong số đó là rocket tầm ngắn nhưng lại có thể tiến sâu vào lãnh thổ Israel với độ chính xác cao. Lực lượng Phòng vệ Israel ước tính Hezbollah có khoảng 150.000 quả rocket và tên lửa, trong đó có hàng ngàn tên lửa dẫn đường chính xác.

Nguy cơ chiến tranh tiếp tục gia tăng khi triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ngày càng mong manh. Nếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được, sẽ có một thỏa thuận ngoại giao song song giữa Israel và Hezbollah, và thỏa thuận này do đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein thương thảo và Mỹ tin sẽ có hiệu lực.

Ông Hochstein gần đây đã đến thăm cả Jerusalem và Beirut, gặp gỡ các quan chức cấp cao của Israel và Lebanon nhằm thúc đẩy kế hoạch và ngăn các bên leo thang thêm nữa.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công xuyên biên giới giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước. Hôm 18-6, Israel cảnh báo Hezbollah về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh tổng lực.

Hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại Trung Đông có thể trở thành mục tiêu

Hiện Mỹ vẫn chưa nói rõ với Israel rằng họ phản đối bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Hezbollah, song Mỹ đã cảnh báo rằng hành động của Israel có thể dẫn tới một cuộc chiến lớn hơn mà cả hai bên thực sự không mong muốn.

Trong chuyến thăm Trung Đông gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với một người đồng cấp Ả Rập rằng dường như Israel có vẻ rất nghiêm túc với ý định phát động một cuộc tấn công vào Lebanon, một nguồn tin nắm rõ cuộc họp tiết lộ với CNN.

Mỹ lo hệ thống Vòm Sắt bị quá tải nếu Israel và Hezbollah tổng lực chiến tranh
Trung tướng Herzi Halevi – Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel nói chuyện với binh sĩ tại một khẩu đội Vòm Sắt ở phía bắc Israel ngày 19-6. Ảnh: IDF

Đáp lại, quan chức Ả Rập nói rằng Hezbollah đã tuyên bố sẽ không dừng các cuộc tấn công chống lại Israel cho tới khi Israel chấm dứt chiến dịch ở Dải Gaza.

Giới chức Israel nói với Mỹ rằng một trong những mục tiêu chính của họ trong chiến dịch tấn công Lebanon là đẩy lùi Hezbollah, tạo ra một vùng đệm giữa Israel và Lebanon, đồng thời cho phép hàng chục ngàn người Israel buộc phải ly tán ở phía bắc do các các cuộc tấn công xuyên biên giới được hồi hương.

Mỹ đã lo ngại việc Israel có thể tấn công Lebanon từ nhiều tháng trước. Các đánh giá tình báo trước đó trong năm nay cho thấy các cuộc tấn công có thể xảy ra vào đầu mùa hè.

Các đồng minh cũng vô cùng lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột toàn diện giữa Israel và Hezbollah, vì điều đó có thể kéo theo các nhóm ủy nhiệm khác tham chiến. Giới chức Mỹ đặc biệt lo ngại cho hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại Trung Đông, họ một lần nữa có thể trở thành mục tiêu của các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn nếu Hezbollah và Israel đi tới chiến tranh.

Lãnh đạo Hezbollah – ông Hassan Nasrallah hôm 19-6 tuyên bố rằng nếu có chiến tranh tại Lebanon thì Hezbollah sẽ chiến đấu mà “không có luật lệ, không có giới hạn”.

Ông Nasrallah còn cảnh báo sẽ không có nơi nào an toàn trước các cuộc tấn công của Hezbollah nếu nổ ra chiến tranh, kể cả các mục tiêu ở Đông Địa Trung Hải.

Hiện có hơn 1.000 lính Mỹ đồn trú tại Đông Địa Trung Hải để hỗ trợ hoạt động nhân đạo của quân đội Mỹ.

Ông Nasrallah còn cảnh báo rằng Hezbollah có thể tấn công Cộng hòa Cyprus nếu nước này cho phép Israel sử dụng sân bay và căn cứ để tấn công Lebanon.

Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc hội Mỹ, lực lượng trên bộ của Hezbollah cũng lớn hơn của Hamas, với ước tính 40.000-50.000 quân.

Hôm 19-6, ông Nasrallah cho hay số lượng chiến binh của Hezbollah thực sự đã vượt con số 100.000. Nhiều người trong số này thuộc lực lượng tinh nhuệ Radwan của Hezbollah với nhiều năm kinh nghiệm chiến đấu ở Syria.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm