Tìm người bị ‘móc túi’ vụ nâng khống giá phẫu thuật ở BV Bạch Mai

Ngày 10-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại BV Bạch Mai và các đơn vị có liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy BV Bạch Mai triển khai đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não. Trong thời gian năm 2017 - 2020, BV này đã phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh có hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa (trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ sử dụng robot).

Tìm người bị ‘móc túi’ vụ nâng khống giá phẫu thuật ở BV Bạch Mai ảnh 1
Bộ Công an cho biết đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh/người nhà bị “móc túi” trong vụ nâng khống giá phẫu thuật ở BV Bạch Mai. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, do hành vi vi phạm pháp luật của các bị can trong vụ án, BV Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống Robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh/người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh/người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật. Trong đó, một số người đã được BV Bạch Mai và đối tác lắp đặt Robot Rosa trả lại số tiền chênh lệch.

Để phục vụ yêu cầu giải quyết vụ án và đảm bảo quyền lợi của người bệnh và gia đình theo đúng quy định, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị những người bệnh (hoặc người nhà người bệnh) bị thiệt hại nhưng chưa đến làm việc, chưa gửi đơn hoặc chưa được nhận lại số tiền chênh lệch, thì cần có ý kiến bằng văn bản về việc điều trị, thanh toán số tiền hơn 16,5 triệu đồng/ca không đúng quy định.

Đơn trình bày của người bệnh/người nhà gửi về một trong các địa chỉ sau:

- Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Phòng 10, Cục Cảnh sát kinh tế), Số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 090.444.1646.

- VKSND Tối cao (Vụ 3), số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 0906.376.669.

- TAND TP Hà Nội, ngõ 1 phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại liên hệ 036.828.6898.

Truy tố tám bị can

Liên quan đến vụ án, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố tám bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại BV Bạch Mai.

Những người này gồm: Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc BV), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc BV), Trịnh Thị Thuận (cựu Trưởng phòng Tài chính BV), Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó phòng Tài chính BV), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS), Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phạm Minh Dung (cựu Tổng Giám đốc Công ty VFS).