Tình báo Mỹ chính thức 'chỉ mặt' nước can thiệp bầu cử 2020

Hãng tin Reuters ngày 17-3 cho biết Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ vừa công bố báo cáo 15 trang khẳng định Nga vẫn là đối tượng chính cố tình can thiệp vào tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. 

Cụ thể, báo cáo nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo hoặc ít nhất là chấp thuận cho lực lượng và các cơ quan an ninh - tình báo dưới quyền can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phiên làm việc với nội các chính phủ ở thủ đô Moscow hồi tháng 9-2019. Ảnh: SPUTNIK

"Mục tiêu của Nga dường như là muốn hạ bệ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, giảm lòng tin của người dân vào tiến trình bầu cử, gia tăng tình trạng phân cực chính trị và khủng hoảng xã hội ở Mỹ" - báo cáo khẳng định. 

Một số quan chức Ukraine thân Nga cũng được khuyến khích cung cấp cho đội ngũ ông Trump các thông tin bất lợi về ông Joe Biden liên quan tới cáo buộc tham nhũng của con trai ông là Hunter Biden khi còn làm thành viên ban quản trị công ty khí đốt Burisma tại đây.

Ngoài Nga, Iran cũng là nước tiến hành nhiều chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ nhưng lại theo hướng bất lợi cho ông Trump, nhiều khả năng là muốn ông Biden chiến thắng để nối lại đàm phán thoả thuận hạt nhân năm 2015. Báo cáo không nêu rõ nước này can thiệp như thế nào, chỉ nói rằng tin tặc Iran tổ chức nhiều đợt xâm nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của Mỹ để tìm kiếm thông tin. 

Về Trung Quốc, báo cáo kết luận nước này "không triển khai các nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ nào đáng kể" do "không thấy kết quả bầu cử nào có lợi".

"Dĩ nhiên, về cơ bản tin tặc Trung Quốc cũng có một số động thái nhất định như tung tin giả trên mạng xã hội không có lợi cho ông Trump nhưng các động thái này không lớn tới mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả bầu cử" - báo cáo giải thích. 

Trả lời phỏng vấn của tờ South China Morning Post, cựu quan chức tình báo Mỹ Paul Heer cho rằng việc Trung Quốc không can thiệp bầu cử 2020 là "khá hợp lý" vì theo ông, Trung Quốc không muốn bị Mỹ đánh đồng với Nga mà muốn được xem là một quốc gia độc lập, có đường lối ngoại giao riêng. 

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra phát ngôn chính thức về báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định với Reuters rằng ông Biden đang có ý định ra lệnh trừng phạt cả Nga, Iran trong thời gian sớm nhất. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm