Tình báo Ukraine: Nga có thể tấn công vùng Kherson vì Crimea

Cơ quan tình báo nước ngoài của Ukraine không loại trừ khả năng quân đội Nga có thể tấn công vùng Kherson (phía nam Ukraine) để giải quyết vấn đề cấp nước cho bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014, theo hãng thông tấn Interfax.

Binh sĩ Nga. Ảnh: UAWire

Cơ quan tình báo nước ngoài Ukraine lưu ý rằng trước khi Nga sáp nhập Crimea, Ukraine đã cung cấp tới 85% nhu cầu nước ngọt cho bán đảo Crimea. Do đó, quân đội Nga có thể tiến sâu vào khu vực Kherson để thiết lập quyền kiểm soát con đập của kênh đào Bắc Crimea.

Theo Cơ quan tình báo nước ngoài Ukraine, bán đảo Crimea đã bị Nga biến thành một căn cứ quân sự có cơ sở hạ tầng sẵn sàng được dùng để lưu trữ vũ khí hạt nhân.

“Các phân tích của chúng tôi cho thấy trong tương lai hoạt động của Nga đối với Ukraine có thể hướng tới một chiến dịch quân sự quy mô lớn dẫn đến việc Nga xâm lược các lãnh thổ mới của Ukraine” – tuyên bố của Cơ quan tình báo nước ngoài Ukraine nói.

Theo tuyên bố, với việc phát động một chiến dịch quân sự mới ở Ukraine, giới lãnh đạo Nga có thể chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi những vấn đề nội bộ trong lúc giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội ở Crimea. Bên cạnh đó, các quốc gia đối tác của Ukraine đang bận rộn với tình hình trong nước của họ.

Ukraine từng cung cấp tới 85% nước ngọt cho Crimea thông qua kênh đào Bắc Crimea vốn nối sông Dnieper với bán đảo. Sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, các nguồn cung cấp nước cho bán đảo bị cắt.

Lượng nước dự trữ ở Crimea được bổ sung từ các hồ chứa nước chảy tự nhiên và nguồn nước ngầm. Theo các nhà sinh thái học, việc sử dụng quá nhiều nước từ các nguồn tự nhiên đã dẫn tới tình trạng đất trên bán đảo Crimea bị nhiễm mặn. Giới chức Crimea thường xuyên kêu gọi người dân tiết kiệm nước.

Phái đoàn thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea cho biết nguồn cấp nước cho Crimea và TP Sevastopol thông qua kênh đào Bắc Crimea chỉ có thể thực hiện được sau khi bán đảo không còn bị Nga chiếm đóng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.