Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến trưa 14-3

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 14 giờ ngày 14-3, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (dịch COVID-19) là 5.399 (tăng 26 ca). Tổng số ca nhiễm là 141.477. Có 71.998 ca chữa khỏi.

Trung Quốc có 80.824 ca nhiễm, trong đó có 3.189 ca tử vong.

Số ca tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục đến nay là 2.210. Trong đó, Ý cao nhất với 1.266 ca, Iran cao thứ hai với 514 ca, Tây Ban Nha cao thứ ba với 120 ca.

Pháp đứng thứ tư với 79 ca. Hàn Quốc đứng thứ năm với 72 ca. Mỹ đứng thứ sáu với 41 ca.

Tiếp đó là Nhật 28 ca, Anh 10 ca, Đức tám ca.

Thụy Sĩ, Philippines, Iraq đều sáu ca. San Marino năm ca. Đặc khu Hong Kong, Indonesia đều bốn ca. Bỉ, Úc đều ba ca. Ấn Độ, Lebanon, Argentina đều hai ca.

Hà Lan, Đài Loan, Ba Lan, Na Uy, Áo, Ireland, Ai Cập, Thụy Điển, Hy Lạp, Luxembourg, Algeria, Canada, Thái Lan, Albania, Bulgaria, Panama, Morocco, Ukraine, Sudan, Guyana đều một ca.

Riêng tại Việt Nam, có 49 ca bệnh COVID-19, trong đó 16 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn.

Hàn Quốc: Số ca hồi phục hằng ngày cao hơn ca nhiễm mới hằng ngày

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 14-3 thông báo nước này ghi nhận 107 ca mới mắc bệnh COVID-19 và 204 bệnh nhân đã được xuất viện. Tính đến nay, Hàn Quốc có tổng cộng 8.086 ca nhiễm.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 5 ca tử vong, đưa tổng số ca tử vong do COVID-19 tại đây lên thành 72 người.

Các hành khách giữ khoảng cách với nhau khi ngồi trên băng ghế tại một nhà ga ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca hồi phục hằng ngày vượt số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc kể từ khi bệnh nhân đầu tiên được xác nhận dương tính với virus gây bệnh COVID-19 tại nước này hôm 20-1.

Số liệu mới nhất cho thấy đà lây lan dịch bệnh khả năng đang giảm dần tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Hiện tất cả các bộ, ngành ở Hàn Quốc đã bố trí ca trực làm việc 24/24 giờ để kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Ông Trump: Sẽ cho xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn tại Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-3 nói rằng việc xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ sẽ sớm diễn ra trên quy mô lớn. Tuy nhiên, ông không nói chi tiết việc này sẽ được tiến hành như thế nào.

“Những thay đổi đã được thực hiện và việc xét nghiệm sẽ sớm diễn ra trên quy mô lớn. Tất cả thủ tục hành chính phức tạp đã được cắt giảm, nên hãy sẵn sàng đi thôi!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với dịch COVID-19. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump cũng chỉ trích Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - một trong các tổ chức của Mỹ dẫn đầu cuộc chiến chống COVID-19. Ông Trump nói rằng CDC đã duy trì một hệ thống xét nghiệm "không đầy đủ và chậm chạp" để đối phó với đại dịch.

Ông Trump không nói tại sao hệ thống xét nghiệm của Mỹ "không đầy đủ và chậm chạp". Tuy nhiên, hôm 12-3, ông Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm nói rằng người Mỹ hiện không được xét nghiệm dễ dàng và rằng hệ thống xét nghiệm của Mỹ "không thật sự hướng tới những gì chúng ta cần ngay lúc này".

Bác sĩ Nhà Trắng: Ông Trump không cần xét nghiệm COVID-19 hay cách ly

Trang tin The Hill cho biết theo bác sĩ Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump thì ông không cần xét nghiệm COVID-19 hay tự cách ly, dù trước đó đã tiếp xúc với hai người sau đó được xác nhận dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Nhà Trắng cuối ngày 13-3 công bố một lá thư của ông Sean Conley - bác sĩ của Tổng thống Trump. Lá thư nói rằng ông Trump đã tiếp xúc gần với hai người, mà những người này sau đó xét nghiệm cho ra kết quả dương tính với COVID-19, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông hồi cuối tuần trước.

Mặt trăng nhô lên trên đền Parthenon ở Athens, Hy Lạp. Ảnh: AFP

“Sự tiếp xúc của tổng thống với cá nhân đầu tiên cực kỳ hạn chế (chụp ảnh, bắt tay) và mặc dù với người thứ hai ông tiếp xúc gần trong thời gian dài hơn nhưng tất cả những tương tác này xảy ra trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Những tiếp xúc này sẽ được phân loại là rủi ro thấp cho việc lây nhiễm theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và do đó không cần phải cách ly tại nhà vào lúc này”, ông Conley viết trong thư.

“Hơn nữa, do bản thân tổng thống vẫn không có biểu hiện triệu chứng nào, việc xét nghiệm COVID-19 hiện không được chỉ báo”, ông Conley viết tiếp. Ông nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump.

Lá thư không nhắc tới cá nhân nào, song một người được cho là cố vấn của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Người này đã đứng cạnh ông Trump và chụp ảnh. Cố vấn của Tổng thống Brazil bắt đầu có triệu chứng của bệnh COVID-19 ba ngày sau đó và đã được xác nhận dương tính với COVID-19.

Người thứ hai là người đã ngồi cùng bàn với Tổng thống Trump và phái đoàn Nhà Trắng. Cá nhân này không có bất kỳ triệu chứng nào cho tới sáng 13-3.

Các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng có thể nhiễm COVID-19 trước khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, ông Conley vẫn quyết định rằng việc Tổng thống Trump xét nghiệm COVID-19 là không cần thiết.

Trước đó, ngày 13-3, Tổng thống Trump tại một cuộc họp báo nói rằng ông “rất có thể” sẽ xét nghiệm COVID-19 vào lúc nào đó nếu được yêu cầu.

Cố vấn Anh: 60% dân số Anh nhiễm COVID-19 sẽ tạo “miễn dịch cộng đồng”

Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh - ông Patrick Vallance nói với trang tin Sky News rằng sẽ cần hàng triệu người Anh nhiễm COVID-19 để kiểm soát ảnh hưởng của dịch bệnh hiện tại và “những đợt bùng phát trong tương lai”.

Theo ông Vallance, sẽ cần khoảng 60% dân số Anh nhiễm virus gây bệnh COVID-19 để tạo “miễn dịch cộng đồng”.

Một y tá nghỉ ngơi trong ca trực đêm ở bệnh viện Cremona của Ý. Ảnh: REUTERS

Miễn dịch cộng đồng (herd immunity) còn được gọi là miễn dịch bầy đàn, miễn dịch dân số, hay miễn dịch xã hội là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm. Nó diễn ra khi một tỉ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại virus gây bệnh và virus này sẽ khó lây lan hơn.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh COVID-19.

Ông Patrick nói: “Chúng tôi nghĩ virus này (virus gây bệnh COVID-19) có thể quay trở lại, trở nên giống virus mùa. Cộng đồng sẽ trở nên miễn dịch với dòng virus này và đó sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này về dài hạn. Khoảng 60% (dân số) là con số mà các bạn cần để tạo ra miễn dịch cộng đồng" - ông Patrick Vallance giải thích.

Hiện Anh có hơn 65 triệu người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm