Tỉnh lộ 521B lên Cao Sơn, Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Tỉnh lộ 521B lên Cao Sơn, Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

(PLO)- Tỉnh lộ 521B là con đường duy nhất lên các bản Son - Bá - Mười, xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khi người dân, du khách lưu thông qua đây.

Cao Sơn nằm trên độ cao 1.200m được ví như một Sa Pa thứ 2 của Việt Nam vì quanh năm mù sương, mây phủ. Tuy nhiên, đến nay đỉnh Cao Sơn vẫn chậm phát triển vì giao thông đi lại cực kì khó khăn, hiểm trở.

Đoạn đường tỉnh lộ 521B từ trung tâm xã Lũng Cao lên ba bản Son - Bá - Mười thuộc Cao Sơn dài khoảng 10 km nhưng nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra khoảng ba năm trở lại đây nhưng không được bảo trì, tu sửa.

Kể từ khi đường xuống cấp, nhiều tài xế không dám vượt những con dốc hiểm trở này để lên Son - Bá - Mường. Vì thế, gia cầm, vật nuôi, rau, củ, quả của ba bản Son - Bá - Mười chậm lưu thông khiến người dân gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, du khách trong và ngoài nước đến với Cao Sơn trải nghiệm du lịch cũng giảm dần trong thời gian qua.

Vùng đất Cao Sơn còn nguyên sơ, bình yên trên độ cao 1.200m. ảnh 1
Vùng đất Cao Sơn còn nguyên sơ, bình yên trên độ cao 1.200m.
Đường lên Cao Sơn hiểm trở, chỉ cần sơ ý là cả người lẫn xe rơi xuống vực thẳm. ảnh 2
Đường lên Cao Sơn hiểm trở, chỉ cần sơ ý là cả người lẫn xe rơi xuống vực thẳm.
Cuộc sống của người dân Cao Sơn vốn dĩ đã khó khăn thì nay con đường độc đạo - Tỉnh lộ 521B nối từ trung tâm xã Lũng Cao lên Cao Sơn còn xuống cấp nghiêm trọng. ảnh 3
Cuộc sống của người dân Cao Sơn vốn dĩ đã khó khăn thì nay con đường độc đạo - Tỉnh lộ 521B nối từ trung tâm xã Lũng Cao lên Cao Sơn còn xuống cấp nghiêm trọng.
Đường xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện. ảnh 4
Đường xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện.
Mặt đường tỉnh lộ có nhiều đoạn kéo dài cả 100m bị bong tróc. ảnh 5
Mặt đường tỉnh lộ có nhiều đoạn kéo dài cả 100m bị bong tróc.
Nhiều đoạn mặt đường tỉnh lộ đầy ổ voi, ổ gà. ảnh 6
Nhiều đoạn mặt đường tỉnh lộ đầy ổ voi, ổ gà.
Có nhiều đoạn còn lõm thành hố mà theo người dân đó là những cái “bẫy” nguy hiểm. ảnh 7
Có nhiều đoạn còn lõm thành hố mà theo người dân đó là những cái “bẫy” nguy hiểm.
Những đoạn dốc góc cua tay áo, mặt nhựa đã bị mưa lũ cuốn trôi hết chỉ còn trơ lại lớp đá cấp phối khiến người đi xe máy gặp khó khăn. ảnh 8
Những đoạn dốc góc cua tay áo, mặt nhựa đã bị mưa lũ cuốn trôi hết chỉ còn trơ lại lớp đá cấp phối khiến người đi xe máy gặp khó khăn.

"Cao Sơn có ba bản là Son-Bá-Mười chủ yếu phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây lượng khách giảm nhiều. Nguyên nhân một phần tuyến đường xuống cấp, hư hỏng khiến việc đi lại của bà con gặp không ít khó khăn. Đường xuống cấp cũng là thiệt thòi lớn cho người dân vì du lịch ít khách, nông sản làm ra chỉ mang tính tự cung tự cấp tại chỗ là chủ yếu" - ông Ngân Mạnh Hùng, trưởng bản Mười nói.

Theo ông Hà Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cao, đây là tuyến đường có nhiều dốc cao, hiểm trở, nhiều đoạn phải lắp gương cầu lồi để bảo đảm an toàn cho người dân khi đi qua đoạn đường này. Tuyến đường đã được làm từ lâu, không có hệ thống thoát nước nên khi mưa lớn gây xói mòn, làm hỏng mặt đường.

"Đặc biệt vào mùa mưa lũ, đây là đoạn đường thường xuyên sạt lở, gây ách tắc giao thông, các bản ở Cao Sơn bị chia cắt trong nhiều ngày mới nối lại được" - ông Hà Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cao thông tin.

Chị Hà Thị Xiền, một người dân thường xuyên qua lại cung đường tỉnh lộ 521B cho biết: "Chúng tôi mong địa phương sớm quan tâm sửa chữa con đường để người dân đi lại đỡ vất vả, nguy hiểm. Từ đó góp phần đưa kinh tế ba bản ở Cao Sơn phát triển hơn."

Trước thực trạng trên, ông Hà Văn Tuấn thông tin ngày 4-4-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định về việc phê duyệt dự án sửa chữa, nâng cấp tỉnh lộ 521B đoạn lên ba bản Son-Bá-Mười, thời gian thực hiện từ năm 2022- 2024.

Khi tuyến đường này được đầu tư, nâng cấp theo kế hoạch sẽ góp phần tạo thành mạch kết nối giao thông, giao thương, phát triển du lịch, kinh tế xã hội cho địa phương.

Đọc thêm