Tòa: Một luật sư có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án

Chiều 12-6, TAND TP.HCM sau ba ngày xét xử đã tuyên án đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về TP.HCM do nhiều "ông trùm, bà trùm" thực hiện.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1972) tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy, hai năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Tòa: Một luật sư có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án ảnh 1
HĐXX đang tuyên án. Ảnh: H.Y

Bị cáo Trần Quý Đẳng (sinh năm 1964), Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1959) và Đặng Văn Dũng (sinh năm 1985), Đỗ Thị Dung (sinh năm 1981, con gái bị cáo Hoa) cùng bị phạt mức án tử hình. 

Các đồng phạm khác lãnh bảy án tù chung thân và chỉ một người lãnh án bảy năm tù về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

HĐXX đồng tình với việc truy tố của VKS đối với các bị cáo vận chuyển, mua bán ma tuý với số lượng đặc biệt lớn tiêu thụ tại TP.HCM và phát tán ra các tỉnh lận cận.

Một số bị cáo có tiền án thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Các bị cáo đều có hành vi phạm tội hai lần trở lên.

Tòa: Một luật sư có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án ảnh 2
Các bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: H.Y

Đáng chú ý, trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án trước đó, đại diện VKSND kiến nghị tiếp tục điều tra, làm rõ nghi vấn về hành vi làm giả một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Về vấn đề này, HĐXX trong quá trình xét xử có triệu tập bà H. với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để làm rõ tính hợp pháp cũng như các tình tiết khách quan của các chứng cứ, tài liệu.

Theo tòa, hành vi của người này có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tòa đồng tình với VKS là kiến nghị tiếp tục điều tra, làm rõ giấy xác nhận của hai đối tượng Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thành Quyết có nội dung chứng minh bị cáo Văn Dũng ngoại phạm, nếu đủ cơ sơ xử lý theo cơ sở pháp uật.

Trước đó, toà từng trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) làm rõ động cơ của các đối tượng Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thành Quyết và xác định người phụ nữ (tự xưng là luật sư) đưa văn bản cho các đối tượng trên ký để cho bản khai sai sự thật, làm sai lệch nội dung vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Đặng Văn Dũng. Nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi tiến hành điều tra bổ sung, CQĐT xác định luật sư đang bào chữa cho bị can Đặng Văn Dũng là người cung cấp tài liệu trên cho toà và có đơn khiếu nại làm rõ chứng ngoại phạm của bị can này.

Quá trình điều tra, CQĐT đã nhiều lần gửi giấy triệu tập và thông báo luật sư biết làm việc làm rõ nguồn tài liệu đã cung cấp nhưng luật sư này đã không hợp tác và không đến.

Ngoài ra, CQĐT đã gửi văn bản đến trại tạm giam Chí Hòa để phối hợp giám sát khi luật sư đến làm thủ tục tiếp xúc với bị can Dũng thì thông báo để liên hệ với điều tra viên.

Ngày 27-8-2019 luật sư có đến và đã được hướng dẫn liên hệ điều tra viên làm việc nhưng bà không thực hiện. CQĐT cũng gửi văn bản đến Đoàn Luật sư TP.HCM và Sở Tư pháp TP.HCM.

Do luật sư này không hợp tác, CQĐT chưa ghi được lời khai cũng như chưa thu thập được hình ảnh của luật sư này chuyển cho công an Lào Cai trong cho Quyết nhận dạng để xem xét xử lý.

Nội dung vụ án  

Cáo trạng xác định Dũng và Đẳng là đầu mối đóng vai trò quan trọng vận chuyển, mua bán ma túy từ Lào qua cửa khẩu Nậm Cắn (tỉnh Nghệ An) và cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), vền đến TP.HCM. 

Từ năm 2001, Dũng mở quán ăn tại quận Tân Bình (TP.HCM). Đến tháng 2-2015, Dũng quen Tuấn Bắc (không rõ lai lịch, thuộc nhóm mua bán, vận chuyển heroin từ Lào về Việt Nam). 

Qua thoả thuận, Tuấn Bắc đồng ý cung cấp nguồn hàng với giá 8.700 USD/bánh heroin cho Dũng. Đồng thời, Bắc cũng giới thiệu cho Dũng nhiều đầu mối tiêu thụ khác để bán lại hàng, kiếm “hoa hồng”, trong đó có Hoa. 

Tháng 3-2015, Dũng nhận từ Bắc một valy có 20 bánh heroin. Có hàng, Dũng bán lại cho Hoa bảy bánh, Dung hai bánh với giá 9.000 USD/bánh. Còn lại, Dũng đem trộn với 3,5 kg bột ép thành 20 bánh heorin mới, giao lại cho người của Tuấn Bắc. 

Khoảng 5 tháng sau, Dũng nhận thêm 20 bánh heroin rồi tiếp tục phân phối. Trong lúc Dũng đưa Dung 10 bánh heorin thì công an mật phục, bắt quả tang cả hai.

Khám xét nơi Dũng ở, CQĐT thu giữ thêm 14,6 kg heroin, một khẩu súng, 2 hộp tiếp đạn và 20 viên đạn. Dũng khai giữ hộ Bắc khẩu súng trên từ tháng 6-2015. 

Mở rộng điều tra, cơ quan bắt giữ Hoa, Đẳng cùng nhiều đối tượng khác trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này. 

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận từ Tuấn Bắc tổng cộng 70 bánh heroin rồi bán lại toàn bộ số hàng cho nhiều đầu mối tiêu thụ tại TP.HCM. Trong đó, mẹ con Hoa mua tổng cộng 38 bánh heroin. 

Đẳng là một nhánh khác cung cấp ma tuý cho Hoa. Sau khi ra tù do được đặc xá, Đẳng qua Lào tìm việc làm và quen biết một người đàn ông tên Trường (không rõ lai lịch).

Trường có lượng lớn ma túy từ Lào về tập kết tại Vinh (Nghệ An) cần chuyển vào TP.HCM tiêu thụ. Trường thuê Đẳng vận chuyển số ma túy trên với giá 30 triệu đồng/chuyến. 

Ngày 30-9-2015, sau khi ra ga Sài Gòn nhận 10 bánh heroin và hai kg ma túy đá, đối tượng mang giao cho khách tại Xóm Chiếu, quận 4 thì bị bắt.

Văn Dũng mua của mẹ con Hoa tổng cộng 11 bánh heroin. Sau khi biết tin đối tác sa lưới, Dũng mang theo 6,7 gram heroin về TP Lào Cai lánh nạn. 

Về hành vi này, Dũng bị TAND TP Lào Cai xử phạt bảy năm tù. Đến tháng 8-2016, Công an TP.HCM trích xuất Dũng về TP để phục vụ công tác điều tra. Trong quá trình lấy lời khai, Dũng một mực phủ nhận việc giao dịch với mẹ con Hoa...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm