Tòa nói về vụ CSGT bắn chết người chỉ bị 18 năm tù

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, bị cáo Nguyễn Tấn Phước là cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, có quan hệ tình cảm với bà Trang ở Biên Hòa. Con gái bà Trang tên là Như (20 tuổi) thường xuyên đi theo anh Bùi Việt Hải (31 tuổi, quê Hải Phòng) không về nhà. Vì vậy bà Trang nhờ Phước tìm con gái giúp. Thông qua mối quan hệ bạn bè, Phước biết Hải đang thuê trọ ở khu vực cổng 1 của sân bay Biên Hòa.

Dùng súng bắn chết người

Chiều 6-1-2018, sau khi uống rượu, Phước về phòng tập thể dục của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai lấy tư trang quần áo và khẩu súng rulô (súng Phước được cấp vào năm 2010 và hết giấy phép sử dụng) bỏ vào túi xách. Phước nhớ chuyện bạn gái nhờ đi tìm Như nên đã chạy thẳng xe đến khu nhà trọ nơi Hải ở.

Tới nơi, Phước lấy khẩu súng ra giắt thắt lưng rồi đi bộ tới phòng của Hải. Thấy anh Hải đang đứng giữa phòng và một người bạn của anh Hải đang nằm bấm điện thoại, Phước hỏi: “Mày có phải thằng Hải không?”. Hải trả lời: “Đúng, mày là ai?”. Phước hỏi tiếp: “Con Như đâu?”. Anh Hải trả lời: “Tao không biết”. Lúc này Phước rút súng cầm trên tay phải bắn trúng đầu anh Hải khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó Phước bỏ súng vào cốp xe máy bỏ đi và gọi điện thoại cho bạn là Trần Tấn Sinh hẹn gặp. Phước kể lại chuyện bắn Hải cho Sinh nghe và nhờ Sinh nhận tội thay nhưng anh Sinh nói Phước đến công an trình diện.

Sau đó Phước đưa lại súng, ổ đạn bốn viên và xe máy giao cho anh Sinh giữ giúp rồi đón taxi về công an phường đầu thú. VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố Phước về hai tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tại phiên xử ngày 19-11, Phước thừa nhận hành vi phạm tội rằng trước khi đi tìm nạn nhân Hải đã có nhậu với bạn bè nên không kiểm soát được hành vi. “Khi mang súng từ cơ quan về nhà, trên đường nghĩ đến việc nạn nhân liên tục rủ con gái của bạn mình đi chơi nhiều ngày nên đã đến tìm. Lúc bắn nạn nhân bị cáo không kiểm soát được hành vi của mình” - Phước khai.

HĐXX cho rằng bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đủ cơ sở kết luận Phúc đã có hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, dùng súng rulô bắn vào đầu nạn nhân khiến tử vong.

Tòa căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123, điểm c khoản 2 Điều 304 BLHS tuyên phạt bị cáo Phước 15 năm tù về tội giết người, ba năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (tổng cộng hình phạt là 18 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Tấn Phước tại tòa. Ảnh: VŨ HỘI

Chủ tọa phiên tòa nói gì?

Sau khi tòa tuyên án, nhiều ý kiến cho rằng mức án 18 năm tù đối với Phước là quá nhẹ so với hành vi phạm tội. Bởi hành vi của bị cáo Phước có tính chất côn đồ, dù không quen biết người bị hại và chỉ gặp lần đầu đã dùng súng bắn dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, theo cáo trạng, sau khi gây án Phước đã bỏ trốn khỏi hiện trường và gặp người bạn tên là Sinh và nhờ người này nhận tội thay mình. Tuy nhiên, ý định này không thành công vì anh Sinh không đồng ý và khuyên Phước ra đầu thú.

Ngày 1-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về mức án 18 năm tù, thẩm phán chủ tọa phiên tòa là bà Đinh Thị Kiều Lương cho biết để tuyên mức án này thì phải có sự thống nhất của cả HĐXX. HĐXX nhận thấy bị cáo Phước có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Về tình tiết tăng nặng định khung thì chỉ có một tình tiết là có tính chất côn đồ.

“Trong khi đó căn cứ vào hồ sơ thì chúng tôi thấy bị cáo có ba tình tiết giảm nhẹ. Vì vậy, nếu chỉ căn cứ vào một tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ để xử nặng cũng không được đâu. HĐXX căn cứ vào các quy định tuyên án, không thể theo dư luận được” - thẩm phán Lương nói.

Thẩm phán Lương cho biết thêm HĐXX tuyên tổng hình phạt hai tội danh với mức án dưới mức án đề nghị của đại diện VKSND nhưng phía VKS không có ý kiến gì và cũng thống nhất với mức án mà tòa tuyên.

PV cũng đã liên hệ qua điện thoại với kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố tại phiên tòa để trao đổi thêm nhưng không liên lạc được.

VKS nhận định tại tòa ra sao?

Tại tòa đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng căn cứ vào hồ sơ và lời khai của Phước nhận thấy giữa bị cáo và người bị hại không quen biết và mâu thuẫn nhau. Nhưng Phước đã dùng súng không có giấy phép bắn bị hại một cách vô cớ, thể hiện tính chất côn đồ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo đã bồi thường 850 triệu đồng, thành khẩn khai báo và ra đầu thú, gia đình có công với cách mạng và bản thân bị cáo cũng có nhiều giấy khen, bằng khen của Công an tỉnh Đồng Nai… Từ đó VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phước 16- 18 năm tù về tội giết người, 3-5 năm tù về tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm