Tòa Tối cao Pennsylvania bác đơn kiện bầu cử phía ông Trump

Tòa Tối cao bang Pennsylvania đã bác đơn kiện của một nhóm thành viên cao cấp đảng Cộng hòa liên quan tính hợp hiến của việc bỏ phiếu qua thư, đài CNN đưa tin.

Nhóm chính trị gia đảng Cộng hòa do nghị sĩ Mike Kelly dẫn đầu đã đệ đơn kiện vào ngày 21-11. Các đảng viên Cộng hòa này lập luận rằng đạo luật của bang Pennsylvania cho phép việc bỏ phiếu qua thư (được thông qua năm 2019) là vi hiến.

Năm trong số bảy thẩm phán tại Tòa Tối cao Pennsylvania cho rằng vụ kiện đã được khởi động quá lâu sau khi quy định về việc bỏ phiếu qua thư được thông qua.

Các thẩm phán cho rằng "các nguyên đơn (tức nhóm của ông Kelly - PV) đã không hành động một cách thận trọng bằng việc đệ đơn kiện ngay lập tức" sau khi quy định về bỏ phiếu qua thư được thông qua vào năm 2019.

Tòa cũng nêu rõ ràng các đảng viên Cộng hòa này đã không thể điều chỉnh các lập luận của nhóm hay khiếu nại lại vấn đề này. 

Tòa Tối cao Pennsylvania bác đơn kiện bầu cử phía ông Trump ảnh 1
Ông Donald Trump (phải) và ông Mike Kelly (trái) trong sự kiện tranh cử của đảng Cộng hòa tại hạt Erie, bang Pennsylvania hôm 20-10. Ảnh: ERIE TIMES

Phán quyết này được coi như "đòn chí mạng" giáng vào các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump (ứng viên của đảng Cộng hòa) và các đồng minh chính trị để ngăn chặn chính quyền bang tuyên bố ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng ở Pennsylvania.

Trước đó, vào ngày 25-11, Thẩm phán Patricia McCullough (đảng Cộng hòa, Tòa án Khối Thịnh vượng chung Pennsylvania) đã ra phán quyết ngăn chặn việc chứng thực kết quả bầu cử tại bang nay cho đến khi có phán quyết về tính hợp hiến của việc bỏ phiếu qua thư.

Sau đó, Chánh Thư ký bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar và Thống đốc Tom Wolf (đều thuộc đảng Dân chủ) đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa Tối cao của bang.

Ngày 27-11, một tòa phúc thẩm liên bang cũng bác bỏ đơn kiện của các đảng viên Cộng hòa, cho rằng các khiếu nại này thiếu bằng chứng và "không có giá trị".

Tòa án này cũng cho rằng đề nghị của ông Trump về việc hủy bỏ xác nhận kết quả bầu cử tại Pennsylvania (cho thấy ông Biden giành chiến thắng) là "chưa từng có" và "đầy ngạc nhiên" khi không cáo buộc hành vi gian lận bầu cử nào. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bang Pennsylvania tiếp nhận hơn 2,6 triệu phiếu bầu qua thư. Riêng trong nhóm phiếu bầu này, ông Biden giành ưu thế so với ông Trump với cách biệt 80.000 phiếu bầu.

Ông Biden được cho là đã giành được 51% số phiếu phổ thông, chiến thắng 25 bang và thủ đô Washington. Ông Biden có thể giành được tới 306 phiếu đại cử tri, vượt so ngưỡng 270 phiếu để đắc cử.

Sau khi những cơ quan truyền thông hàng đầu thế giới dự báo ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump và đảng Cộng hòa liên tục theo đuổi các vụ kiện nhằm lật ngược kết quả này.

Tuy nhiên, đến ngày 26-11, ông Trump tuyên bố sẵn sàng rời Nhà Trắng nếu ông Biden giành được đa số phiếu của cử tri đoàn. Cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra vào ngày 14-12.

Đến ngày 27-11, ông Trump bổ sung rằng: "Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh rằng 80 triệu phiếu bầu cho ông ta có được không nhờ gian lận hoặc bất hợp pháp".