Tòa phúc thẩm bang Pennsylvania tiếp tục bác đơn của ông Trump

Ngày 27-11, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump lại phải chịu thêm một thất bại nữa sau khi tòa phúc thẩm liên bang khu vực số ba ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania bác bỏ hoàn toàn nỗ lực mới nhất của nhóm vận động tranh cử của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử của bang, đài ABC News đưa tin.

Tòa án phúc thẩm liên bang khu vực số 3 bác đơn kháng cáo của nhóm ông Trump

“Các cuộc bầu cử tự do, công bằng là mạch máu của nền dân chủ của chúng ta và nếu để xảy ra việc không công bằng là điều nghiêm trọng. Tuy nhiên, tuyên bố rằng một cuộc bầu cử là không công bằng không có nghĩa là nó sẽ như vậy. Các cáo buộc cần cụ thể và phải có bằng chứng. Chúng tôi không có bất cứ bằng chứng nào" - Thẩm phán Stephanos Bibas, người từng được  ông Trump bổ nhiệm đại diện cho hội đồng gồm ba thẩm phán cho biết.

Luật sư Rudy Giuliani của ông Trum. Ảnh: AP

Ngoài ông Stephanos Bibas, hội đồng thẩm phán còn có Chánh án D. Brooks Smith và Thẩm phán Michael Chagares. Tất cả đều do tổng thống Trump bổ nhiệm.

Vụ việc đã được luật sư Rudy Giuliani của ông Trump đưa ra vào tuần trước tại tòa án cấp thấp hơn.

Trong suốt năm giờ tranh luận, ông này liên tục nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị hủy hoại bởi gian lận tràn lan ở bang Pennsylvania - bang đông dân thứ sáu của Mỹ và có 20 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, ông Giuliani không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về điều đó trước tòa.

Thẩm phán liên bang Matthew Brann trước đó đã nói rằng đơn khiếu nại đầy lỗi của nhóm phụ trách chiến dịch của ông Trump "giống như quái vật Frankenstein, đã được ghép lại với nhau một cách lộn xộn". Ông cũng từ chối đơn khiếu nại của ông Giulian.

Đến ngày 22-11, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang khi bác bỏ đơn khiếu nại của họ về các gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại bang Pennsylvania.

Tòa phúc thẩm vòng ba của Mỹ đã gọi bất kỳ bản sửa đổi nào là “vô ích” và xác định phán quyết của thẩm phán Matthew Brann từ tuần trước là chính đáng khi bác bỏ khiếu nại của nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

“Các cử tri chứ không phải các luật sư là người chọn tổng thống" - ông Bibas nêu ý kiến, đồng thời bác bỏ yêu cầu của nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump hòng ngăn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử.

Các luật sư của ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao bất chấp các thẩm phán bang Pennsylvania đánh giá rằng các tuyên bố của nhóm vận động tranh cử của ông Trump "không có giá trị”.

Trên thực tế, các quan chức Pennsylvania hôm 24-11 đã thông báo rằng họ đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu, tuyên bố chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, người đã đánh bại Tổng thống Trump - ứng viên của đảng Cộng hòa - với hơn 80.000 phiếu trong bang.

Trên bình diện quốc gia, ông Biden và bà Kamala Harris đã thu được gần 80 triệu phiếu bầu, số phiếu cao kỷ lục trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ trước đến nay.

Hi vọng đảo ngược tình thế ở Tòa án Tối cao của ông Trump ngày càng mong manh

Ông Trump đã nói rằng ông hy vọng Tòa án tối cao sẽ can thiệp vào cuộc đua như đã làm vào năm 2000, khi quyết định dừng kiểm phiếu tại bang Florida và phân xử ông George W. Bush là người chiến thắng.

“Tòa án tối cao Mỹ nên quyết định! ” - ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 5-11 khi nhiều bang đang tiếp tục kiểm phiếu bầu.

Kể từ đó, ông Trump và những người đại diện của ông đã tấn công cuộc bầu cử, cho rằng nó có nhiều sai sót và đệ đơn hàng loạt các vụ kiện để cố gắng ngăn chặn kết quả ở sáu bang chiến trường.

Tuy nhiên, họ không tìm được sự đồng cảm từ các thẩm phán, gần như tất cả đều bác bỏ những phàn nàn của họ về tính bảo mật của các lá phiếu gửi qua thư, mà hàng triệu người đã sử dụng để bỏ phiếu tại nhà trong đại dịch COVID-19.

Hi vọng đảo ngược tình thế ở Tòa án Tối cao của ông Trump ngày càng mong manh. Ảnh: AP

Hôm 26-11, ông Trump cho biết cuộc bầu cử vào ngày 3 -11 vẫn còn lâu mới kết thúc. Tuy nhiên, ông đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất cho đến nay rằng ông sẽ rời Nhà Trắng một cách hòa bình vào ngày 20 -1 nếu đoàn đại cử tri chính thức hóa chiến thắng của ông Biden.

Tuy nhiên, đến ngày 27-11, ông ta tiếp tục tấn công TP Detroit, Atlanta và các thành phố khác có khuynh hướng bầu cho đảng Dân chủ, nơi có đông người da màu là nguồn gốc của “gian lận". Ông cũng tuyên bố rằng một người theo dõi cuộc thăm dò ở bang Pennsylvania đã phát hiện ra các ổ bộ nhớ máy tính đã "cho ông Biden 50.000 phiếu bầu.

Hiện ban vận động tranh cử của ông Trump đã tiến hành nhiều thách thức pháp lý tại một số bang quan trọng, mặc dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ.

Toàn bộ 50 tiểu bang phải chứng nhận kết quả bầu cử của họ trước khi đoàn đại cử tri họp vào ngày 14-12 để bỏ phiếu chính thức. Hiện ông Biden đã giành được cả sự ủng hộ cao khi vượt ông Trump cả phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri với tỷ lệ chênh lệch cao.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.