10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết phiếu bầu Pennsylvania

Một nhóm 10 tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hoà hôm 9-11 cho biết họ đã gửi thư lên Tòa án Tối cao về vụ kiện liên quan phiếu bầu bằng thư ở bang Pennsylvania, với lập luận rằng bang này làm tăng nguy cơ gian lận trong bầu cử.

Tổng Chưởng lý Missouri - ông Eric Schmitt là người chủ trì việc gửi thư yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết gần đây của Toà án tối cao Pennsylvania cho phép gia hạn ngày nhận phiếu bầu bằng thư, kể cả những phiếu không có dấu bưu điện vào đúng ngày bầu cử 3-11.

Bức thư viết rằng phán quyết của toà Pennsylvania là vi hiến do đã vi phạm việc phân quyền. Các tổng chưởng lý cũng cho rằng với phán quyết này, Pennsylvania đã làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử liên quan đến những lá phiếu khiếm diện, theo tờ National Review.

10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết phiếu bầu Pennsylvania ảnh 1
Nhân viên kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Ảnh: REUTERS

Các tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hoà của bang Texas, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Louisiana, Mississippi, South Carolina và South Dakota cùng tham gia với ông Schmitt trong việc gửi thư lên Tòa án Tối cao.

Tổng chưởng lý bang Ohio - ông Dave Yost trước đó đã gửi thư đề nghị Tòa án Tối cao xử lý vụ việc, cáo buộc hành động nói trên của Tòa án Tối cao Pennsylvania là vi hiến. Tổng chưởng lý bang Oklahoma – ông Mike Hunter cũng dự tính thực hiện hành động tương tự vào ngày 11-11.

“Bầu cử tự do và công bằng là nền tảng nền cộng hoà của chúng ta và đây là một trong những lý do vì sao Mỹ là niềm ganh tị của thế giới” - ông Schmitt phát biểu tại cuộc họp báo thông tin việc gửi thư lên Tòa án Tối cao.

“Chúng ta phải bảo đảm kiểm đếm mọi lá phiếu hợp pháp được bỏ và không kiểm đếm mọi lá phiếu bất hợp pháp. Làm như vậy sẽ tước đi quyền bầu cử của hàng triệu cử tri Mỹ”.

Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania đã nộp đơn kiện về vấn đề này lên Tòa án Tối cao Mỹ. Đội tranh cử của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa tin rằng phán quyết như vậy của Tòa án Tối cao Pennsylvania đã mang lại lợi thế không đáng có cho đảng Dân chủ.

Trong một sắc lệnh tạm thời, Tòa án Tối cao Mỹ đã yêu cầu bang Pennsylvania để sang một bên tất cả các lá phiếu gửi qua thư nhận được sau 8 giờ tối của ngày bầu cử 3-11.

Ngoài bang Pennsylvania, đội tranh cử của ông Trump cũng đệ đơn kiện ở các bang Nevada, Georgia và Michigan với cáo buộc có những khuất tất trong thủ tục kiểm phiếu.

Đối thủ của ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được các cơ quan truyền thông hàng đầu của Mỹ tuyên bố là người chiến thắng vào ngày 7-11, sau vài ngày chờ đợi vì kết quả bỏ phiếu các bang chiến trường khá sít sao.

Đội tranh cử của ông Trump và các quan chức của chính phủ Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence đều công khai khẳng định cuộc bầu cử chưa kết thúc.

Ông Pompeo tránh nói về hợp tác với nhóm chuyển giao Biden
Ông Pompeo tránh nói về hợp tác với nhóm chuyển giao Biden

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ từ chối trả lời về việc có hợp tác hay không với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden, trong bối cảnh phe ông Trump chưa thừa nhận cuộc bầu cử đã kết thúc với phần thắng không thuộc về người hiện còn cai quản Nhà Trắng.