Tổng bí thư: Phải sửa luật để phát huy thế mạnh đất đai

(PLO)- Sớm sửa đổi Luật Đất đai 2013 để quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội dự hội nghị tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ ba QH khóa XV tại trụ sở quận Đống Đa và được kết nối trực tuyến đến 56 điểm cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân uỷ Trung ương tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân uỷ Trung ương tiếp xúc cử tri tại quận Đống Đa. Ảnh: TTXVN

Nhân dân tin vào công tác chỉnh đốn Đảng

Các cử tri tại ba quận trên địa bàn đều bày tỏ vui mừng về những kết quả nổi bật Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc đã đề ra nhiều chủ trương, quyết sách trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Phùng Huy Đan (phường Trung Phụng, quận Đống Đa) cho rằng dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khó khăn, phức tạp nhưng công tác phòng chống tham nhũng “không dừng mà vẫn được tiến hành đồng thời”. “Chống tham nhũng của Đảng thể hiện sự quyết tâm cao, đã và đang thu nhiều kết quả; kỷ cương, phép nước được xiết chặt, được nhân dân rất đồng tình ủng hộ” - ông Đan nói.

Cử tri Phan Quan Bách (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), cho hay nhân dân rất phấn khởi, đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, liên tục và ngày càng quyết liệt hơn”. Từ đó đã phát hiện, xử lý cán bộ “có chức, có quyền thoái hóa biến chất, trong đó có cả cán bộ cấp cao.

Cử tri, nhân dân cũng phấn khởi khi tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã thống nhất chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. “Đây là chủ trương rất kịp thời, thống nhất từ trung ương đến địa phương để ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa, biến chất… dẫn đến tham nhũng, lãng phí” - cử tri Bách nói.

Cùng đó là cử tri đề nghị QH sớm thảo luận, thông qua Luật Đất đai 2013 sửa đổi, để quản lý tốt hơn nữa, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo luật, bảo đảm cho luật phù hợp yêu cầu thực tiễn, khi triển khai thực hiện nhanh chóng đi vào cuộc sống và phải có tính ổn định lâu dài.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng và khẳng định tinh thần của trung ương, Bộ Chính trị là “quyết tâm làm và phải làm”.

Sửa luật góp phần chặn tham nhũng đất đai

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt các vị ĐBQH Đơn vị bầu cử số 1, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội và QH khóa XV.

Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến các vấn đề cần phải sửa đổi tại dự án Luật Đất đai 2013 vừa được trung ương thảo luận cho ý kiến, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Tôi đã nhiều lần nói ở trung ương, Bộ Chính trị, tại các hội nghị khoa học, đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản. Tôi nhắc lại câu nói của Các Mác rất sâu sắc “lao động là cha, đất đai là mẹ của của cải vật chất”. Trong thực tế, nhiều người giàu lên, nhiều người khốn khổ nghèo đi, có những nơi mất cả tình nghĩa anh em, cha con cũng vì đất. Và một trong sáu nhiệm vụ của hội nghị trung ương vừa kết thúc mới đây, vấn đề đầu tiên là vấn đề đất đai. Trung ương cũng quyết định sắp tới trên cơ sở nghị quyết này của trung ương về đất đai, QH nghiên cứu, xem xét, sửa đổi Luật Đất đai theo tinh thần mới làm sao phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của đất đai”.•

Đi chống tham nhũng mà tư túi, tham nhũng thì phải bị xử trước

Trong hơn 30 phút phát biểu trước cử tri, Tổng bí thư dành nhiều thời gian nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Theo ông, đây là vấn đề đã nói từ lâu và làm từ lâu nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

“10 năm qua, tình hình thế nào các bác đã biết. Mất bao nhiêu ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên trung ương, bí thư tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi, cả công an, quân đội… Không lĩnh vực nào không dính cả” - Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cho biết hội nghị trung ương vừa qua đã thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Nhấn mạnh đây là cuộc chiến đấu gian nan, không phải chỉ nước ta mà nước nào trên thế giới cũng phải đối mặt, không phải thời nay mà thời xưa cũng có việc “một người làm quan cả họ được nhờ”, làm quan phải hưởng lộc.

“Các bác yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm. Tôi đã nói không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói về vấn đề này cũng đều rất xúc động. Bác Hồ đã nói cưa đi một vài cành cây sâu để cứu cả cái cây. Xử lý một vài người để cứu muôn người. Vấn đề này là vấn đề rất chiến lược nhưng làm phải có lý, có tình” - Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cũng lưu ý việc “chọn nhân sự” cho Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực. “Chọn nhân sự thế nào chứ ông vào đây chống tham nhũng, ông lại tư túi, ông lại vướng vào tham nhũng thì ông còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào đây tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế, nếu không, không làm được” - Tổng bí thư nhấn mạnh, đồng thời mong cử tri yên tâm và tiếp tục giám sát, ủng hộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.