Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền

Tổng thống El Salvador - ông Nayib Bukele đã huy động một lực lượng binh sĩ, cảnh sát cùng mình đi vào trụ sở Quốc hội để làm áp lực buộc các nghị sĩ phải đồng ý cho chính phủ thực hiện một khoản vay, đài NPR (Mỹ) ngày 10-2 cho biết.

Tổng thống Bukele muốn đi vay 109 triệu USD (hơn 2,5 ngàn tỉ đồng) trang bị vũ khí cho quân đội chống lại các băng đảng bạo loạn nhưng Quốc hội không đồng ý.

Vụ việc nghiêm trọng này xảy ra ngày 9-2. Binh sĩ có vũ khí, cảnh sát được trang bị súng tự động và mặc áo chống đạn đã hộ tống ông Bukele đến phiên họp bất thường của Quốc hội bàn về khoản vay này.

Binh sĩ, cảnh sát đứng bảo vệ ông Bukele ngồi vào một ghế riêng dành cho tổng thống.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 1
Tổng thống Nayib Bukele (38 tuổi) tại phiên họp Quốc hội bất thường. Ảnh: EPA

Sau một thời gian kiên nhẫn đợi mà nhiều nghị sĩ không có mặt đông đủ, ông Bukele ra thời hạn cho Quốc hội đến Chủ nhật tuần này (16-2) phải thông qua khoản vay.

“Nếu những tên "vô lại" này không thông qua khoản vay cho Chương trình kiểm soát lãnh thổ, chúng ta sẽ triệu tập họ vào ngày 16-2 tới” - ông Bukele nói với người ủng hộ bên ngoài trụ sở Quốc hội sau đó.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 2
Binh sĩ kéo vào trụ sở Quốc hội El Salvador hậu thuẫn Tổng thống Nayib Bukele làm áp lực buộc các nghị sĩ phải ký đồng ý vay tiền. Ảnh: REUTERS

“Nếu chúng ta muốn bấm nút, chúng ta sẽ bấm nút” và loại bỏ những nhà lập pháp này khỏi Quốc hội, ông Bukele nói với những người ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Bukele cho biết bản thân đang kiên nhẫn vì đến ngày 28-2, những nhà lập pháp “vô lại” này sẽ kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 3
Lực lượng binh sĩ, cảnh sát xông vào phòng họp của Quốc hội El Salvador để ủng hộ Tổng thống Nayib Bukele. Ảnh: CNN

Đảng đối lập FMLN nói ông Bukele cần phải "chấm dứt các đe dọa mang đặc trưng của một nhà độc tài".

Tổ chức Ân xá Thế giới lên án chuyện ông Bukele đưa binh sĩ, cảnh sát vào trụ sở Quốc hội, cảnh báo điều này "có thể đánh dấu sự bắt đầu của một con đường nguy hiểm mới" cho sự lãnh đạo.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 4
Binh sĩ rời trụ sở Quốc hội sau phiên họp bất thường. Ảnh: EPA

Ông Bukele 38 tuổi, nhậm chức tổng thống hồi tháng 6-2019 với sự ủng hộ rộng lớn từ người dân El Salvador. Ông Bukele vốn là một nhà kinh doanh và được cử tri mong đợi sẽ là một nhân tố có thể hiện đại hóa đất nước.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 5
Cảnh sát rời trụ sở Quốc hội sau phiên họp bất thường. Ảnh: EPA

Ông Bukele nói khoản 109 triệu USD ông muốn vay sẽ được dùng để mua trực thăng, xe cảnh sát, đồng phục, kính ngắm ban đêm, hệ thống giám sát video và một số trang bị khác để chống lại tình hình tội phạm đang hoành hành trong nước. Tuy nhiên, những người phản đối tỏ ra nghi ngờ vì khoản tiền quá lớn và thông tin cụ thể về các khoản mua sắm là không rõ ràng.

Tổng thống đưa binh sĩ vào Quốc hội ép nghị sĩ đồng ý vay tiền ảnh 6
Tổng thống Nayib Bukele (38 tuổi) phát biểu với người ủng hộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Ảnh: CNN

El Salvador là một trong những nước có tỉ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới. Tỉ lệ người bị giết hại ở nước này là 3,8 người/ngày trong tháng 1 và trước đó là 9,2 người/ngày vào tháng 5-2019 - trước khi ông Bukele lên nắm quyền, theo đài CNN