Venezuela-El Salvador hiềm khích, trục xuất ngoại giao nhau
(PLO)- Bộ Ngoại giao Venezuela hôm 3-11 cho biết đã trục xuất các nhà ngoại giao của El Salvador; ngược lại, các đại diện ngoại giao của Tổng thống Nicolas Maduro cũng bị yêu cầu phải nhanh chóng rời khỏi El Salvador.

Trong một tuyên bố, các nhà ngoại giao Venezuela sẽ có 48 giờ để rời khỏi El Salvador. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, vốn không công nhận Tổng thống Venezuela Maduro hiện tại là hợp pháp, nói rằng sẽ chấp nhận một phái đoàn ngoại giao khác của nước này đại điện cho lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Venezuela-El Salvador hiềm khích, trục xuất ngoại giao nhau - ảnh 1
Bên ngoài Đại sứ quán Venezuela tại El Salvador, các nhà ngoại giao lần lượt rời đi ngày 3-11. Ảnh: AP

Theo Reuters, động thái của El Salvador diễn ra chưa đầy một tuần kể từ sau khi Washington gia hạn các biện pháp bảo vệ tạm thời thêm một năm nữa đối với những người El Salvador đang sống ở Mỹ.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích El Salvador “tiếp thêm ôxy” cho các chiến lược đang ngày càng thất bại của Washington trong việc can thiệp và phong tỏa kinh tế với Caracas. 

“Thật đáng buồn là ông Bukele của El Salvador chính thức trở thành một con tốt thí trong chính sách đối ngoại của Mỹ” - Bộ Ngoại giao Venezuela lên tiếng hôm 3-11, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định các nhà ngoại giao El Salvador không còn nhiệm vụ gì ở Caracas nữa và nhanh chóng rời đi trong 48 giờ tới.

Từ Cuba, Tổng thống Venezuela Maduro cũng chỉ trích người đồng cấp El Salvador vì quyết định trục xuất các nhà ngoại giao.  

Venezuela-El Salvador hiềm khích, trục xuất ngoại giao nhau - ảnh 2
Những người biểu tình chống chính phủ Maduro tại thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tổng thống El Salvador nói rằng sẽ "giữ khoảng cách" trong quan hệ ngoại giao với Venezuela nhưng sẽ "kết nối chặt chẽ" với Mỹ. 

“El Salvador đã ủng hộ rất lớn cho sự nghiệp của Venezuela, cô lập chế độ Maduro nhiều hơn nữa” - lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido viết trên Twitter bày tỏ sự cám ơn đối với Tổng thống Bukele. 

Đại sứ Mỹ tại El Salvador Ronald Johnson cũng có những phản ứng nồng nhiệt với quyết định từ chính phủ nước này.

"Chúng tôi hoan nghênh chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele vì đảm bảo rằng El Salvador luôn nằm bên phải của lịch sử" - ông Johnson nói. 

2 máy bay chở chuyên gia quân sự Nga đáp xuống Venezuela
2 máy bay chở chuyên gia quân sự Nga đáp xuống Venezuela
(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng nói: “Việc các chuyên gia Nga ở lại Venezuela nằm trong thỏa thuận giữa chính phủ Nga và Venezuela về hợp tác quân sự - kỹ thuật được ký tháng 5-2001 và được cả hai nước thông qua”.

NGUYÊN VĂN