TP Vinh thưởng 100 ngàn đến 5 triệu đồng tố giác người vi phạm chống dịch

0:00 / 0:00
0:00

Chiều tối 12-9, ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An) ký công văn số 207 kết hoạch thực hiện Quyết định số 3327 ngày 12-9 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Vinh.

TP Vinh thưởng 100 ngàn đến 5 triệu đồng tố giác người vi phạm chống dịch ảnh 1

Chốt kiểm soát đầu cầu Bến Thủy (bắc qua sông Lam nối quốc lộ 1A hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh). 

Theo đó, TP Vinh triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, gắn với các biện pháp đặc thù tại địa phương, nhằm quyết tâm giữ vững môi trường an toàn về dịch bệnh và kịp thời phát hiện, xử lý, kiềm chế, đẩy lùi và không để bệnh dịch bùng phát trở lại.

Đồng thời, kết hợp vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội, nhưng phải ưu tiên tập trung phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân và các hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn TP Vinh.

TP Vinh yêu cầu tất cả người dân thành phố, cũng như công dân nơi khác đến thành phố phải thực hiện triệt để khuyến cáo 5K. Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, chỉ ra đường khi đảm bảo an toàn và thực sự cần thiết; không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

TP Vinh thưởng 100 ngàn đến 5 triệu đồng tố giác người vi phạm chống dịch ảnh 2

Từ 0 giờ 13-9, TP Vinh thực hiện theo Chỉ thị 15 và vẫn hạn chế người ra, vào TP Vinh. 

Yêu cầu mọi người dân từ các huyện, thị trong tỉnh Nghệ An, ngoại tỉnh, từ nước ngoài đến, trở về TP Vinh phải có xét nghiệm PCR, hoặc Test nhanh, khai báo y tế một cách trung thực và trách nhiệm.

UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vị phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền phường, xã hoặc TP Vinh bằng hình thức điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh số từ vùng dịch đến, trở về TP Vinh mà trốn tránh khai báo hoặc khai man làm lây lan dịch bệnh. Tùy theo tính chất tin báo phát hiện, tố giác, TP Vinh sẽ thưởng từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

TP Vinh thưởng 100 ngàn đến 5 triệu đồng tố giác người vi phạm chống dịch ảnh 3

Chốt tự quản "Bảo vệ vùng xanh" ở phường Trường Thi, TP Vinh. 

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập và 29 chốt chặn do UBND các phường, xã thành lập. UBND TP Vinh đưa ra quy định chung:

Thứ nhất: Hạn chế ra vào Thành phố, trừ khi có việc thiết yếu.

Thứ hai: Trừ các trường hợp được quy định cụ thể, người vào TP Vinh phải xuất trình “Giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2” còn hiệu lực như sau:

- Với người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi: Trong vòng 72 giờ kể từ khi xét nghiệm và chưa có hoạt động giao tiếp công cộng tại vùng dịch (nếu có thì phải xét nghiệm lại tại chỗ).

- Với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, trong đó mũi 2 đã trên 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19: Trong vòng 7 ngày kể từ khi xét nghiệm và chưa có hoạt động giao tiếp tại vùng dịch;

Thứ ba: Người đến hoặc trở về TP Vinh từ các vùng dịch thì: Phải khai báo với Trạm y tế phường, xã nơi cư trú để xét nghiệm, cách ly y tế đúng quy định tại công văn số 6386 của Bộ Y tế.

Từ 0 giờ ngày 13-9, TP Vinh chuyển thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

(PLO)-  Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã ghi nhận ý kiến của nhiều bà con ngư dân. Theo bà con, trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân và gia đình mình, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.