TP.HCM: Hàng loạt dự án chờ được nộp tiền sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP ước tính có hơn 20.000 căn hộ bị treo sổ hồng vì vướng nghĩa vụ tài chính bổ sung hoặc tiền sử dụng đất.

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) vừa có công văn tổng hợp các kiến nghị của 29 doanh nghiệp (DN) đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của 38 dự án BĐS nhà ở tại TP.HCM. Trong đó, chỉ riêng vướng mắc liên quan đến việc tính nghĩa vụ tài chính bổ sung đã chiếm 1/3 tổng số dự án đang ách tắc hiện nay.

Trước đó, 57 DN cũng đã đồng loạt cầu cứu TP tháo gỡ cho 64 dự án BĐS gặp vướng mắc, trong đó có tới hàng chục dự án không thể ra sổ hồng cho cư dân vì cơ quan chức năng chưa tính xong tiền sử dụng đất (SDĐ) hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung của dự án.

Xây xong vẫn chờ thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung

Theo tổng hợp của HoREA, gần như tất cả dự án có vướng mắc về nghĩa vụ tài chính bổ sung hoặc tiền SDĐ đều đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay. Cũng vì phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền SDĐ/nghĩa vụ tài chính bổ sung nên cư dân vào ở vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết các dự án có nghĩa vụ tài chính phát sinh là do trong quá trình thực hiện dự án có thay đổi về pháp lý như điều chỉnh quy hoạch, ranh dự án… Các chỉ tiêu quy hoạch có sự thay đổi so với quy hoạch được duyệt, vì vậy cơ quan chức năng sẽ phải tính thêm nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Đơn cử như dự án chung cư lô 3-4, cụm I thuộc khu dân cư Trung Sơn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty cổ phần Đầu tư Việt Tâm làm chủ đầu tư có diện tích gần 1.500 m2. Dự án đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền SDĐ và đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng từ năm 2018.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư chưa thể hoàn tất các thủ tục để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho cư dân. Lý do là còn chờ Sở TN&MT tính nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch. Một dự án khác của công ty này là chung cư cụm III, IV và trung tâm văn hóa có thu thuộc khu dân cư Trung Sơn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng cách đây ba năm cũng rơi vào cảnh tương tự.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có ba dự án chung cư cao tầng gồm Melody Residences (quận Tân Phú), Sky Center (quận Tân Bình), 9 View Apartment (TP Thủ Đức) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2017-2018. Tuy nhiên, đến nay phần nghĩa vụ tài chính bổ sung vẫn chưa được tính xong.

TP.HCM: Hàng loạt dự án chờ được nộp tiền sử dụng đất ảnh 1

Một dự án tại quận Tân Bình đã đưa vào sử dụng nhưng cơ quan chức năng chưa xác định được tiền sử dụng đất. Ảnh: VIỆT HOA

Theo thống kê của HoREA, trong 38 dự án kiến nghị gỡ vướng lần này có tới 13 dự án có vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính bổ sung. Các dự án này đều đã nghiệm thu, bàn giao cho cư dân sử dụng ít nhất là một năm, có dự án đã xong cách nay năm năm.

Các DN có dự án trên đều kiến nghị Sở TN&MT sớm đẩy nhanh công tác tính tiền SDĐ bổ sung hoặc xác định có hay không có nghĩa vụ tài chính phát sinh. Qua đó để DN có cơ sở làm hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Mòn mỏi chờ được nộp tiền sử dụng đất

Bên cạnh các dự án đang phải chờ tính nghĩa vụ tài chính bổ sung thì TP.HCM cũng còn hàng loạt dự án đã bàn giao cho dân vào ở nhiều năm nhưng bị “ngâm” sổ hồng do cơ quan nhà nước chưa tính được tiền SDĐ. Thậm chí không ít DN đã ứng nộp trước tiền SDĐ nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được con số chính thức nên vẫn bế tắc.

Dự án chung cư cao tầng Lavita Garden tại TP Thủ Đức là một điển hình khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã nhiều lần trình duyệt giá đất nhưng vẫn chưa được phê duyệt. Chủ đầu tư là Công ty Hưng Thịnh đã ứng nộp trước toàn bộ số tiền khoảng 29 tỉ đồng, theo mức cao nhất do Sở TN&MT đề xuất. Thế nhưng dù đã bàn giao nhà từ năm 2018 nhưng đến nay tiền SDĐ chính thức vẫn chưa được xác định.

Công ty Hưng Thịnh đề xuất TP đẩy nhanh công tác tính tiền SDĐ để DN hoàn thành thủ tục pháp lý. Đồng thời, Sở TN&MT ưu tiên cấp trước giấy chứng nhận cho người dân. Đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Tại quận Bình Thạnh, dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng Richmond City do Công ty Cơ khí xây dựng Bình Triệu làm chủ đầu tư cũng tương tự. Do nhiều lần trình duyệt giá đất nhưng chưa được phê duyệt, DN này đã chủ động ứng trước 50% số tiền SDĐ (khoảng 168 tỉ đồng).

Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021 nhưng cơ quan chức năng vẫn đang rà soát pháp lý nên chưa tính được tiền SDĐ. DN này đề nghị Sở TN&MT chấm dứt rà soát pháp lý, đẩy nhanh công tác tính tiền SDĐ để DN hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo.

Liên quan đến vấn đề này, Tập đoàn Novaland cũng có hàng loạt dự án ngay khu “đất vàng” nhưng không thể ra sổ cho dân do chưa thể nộp tiền SDĐ. Trong đó, ba dự án tại quận Phú Nhuận DN này đã tạm ứng tổng cộng gần 500 tỉ đồng tiền SDĐ nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng cho cư dân.

Cùng với đó, năm dự án khác của DN tại các quận 4, Tân Bình, Tân Phú, TP Thủ Đức cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng lâu nay nhưng vẫn ách tiền SDĐ. DN mong muốn được sớm nộp tiền để làm cơ sở cấp sổ hồng cho người mua nhà sau nhiều năm chờ đợi.•

Hơn 40 dự án chờ nghĩa vụ tài chính

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện có hơn 20.000 căn hộ thuộc các dự án như trên chưa được cấp sổ hồng. Trước đó, tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời do HĐND TP phối hợp với Đài truyền hình TP tổ chức, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết trước đây TP.HCM có hơn 70 dự án nhà ở liên quan việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung để đủ điều kiện cấp sổ hồng, đến nay còn 43 dự án. TP đã chỉ đạo sở này phối hợp với chủ đầu tư làm nhanh việc tính toán phần nghĩa vụ tài chính bổ sung để cấp sổ hồng cho cư dân. Cũng theo ông Thắng, từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, trên địa bàn TP có 232 dự án nhà ở và cơ quan chức năng đã cấp sổ hồng trên 71.000 căn hộ. Hiện nay, còn 50.000 căn chưa được cấp sổ.

Khám phá hệ tiện ích 5 sao tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích 5 sao tại Sunshine Golden River

(PLO)- Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Ra mắt dự án căn hộ cao cấp kiểu mẫu tại TP Vũng Tàu

Ra mắt dự án căn hộ cao cấp kiểu mẫu tại TP Vũng Tàu

(PLO)- Ngày 24-9, CTCP Xây dựng DIC Holdings (DICcons - Mã chứng khoán: DC4) chính thức ra mắt dự án Căn hộ cao cấp Chí Linh Center đạt chuẩn cao cấp với phong cách kiến trúc hiện đại và dịch vụ tiện ích cao cấp mang đến không gian sống lý tưởng, đẳng cấp và thể hiện vị thế của chủ nhân tương lai.