TP.HCM học mô hình làm nhà giá rẻ của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phía Singapore cho biết sẵn sàng chia sẻ với TP.HCM kinh nghiệm phát triển các khu đô thị nhà ở xã hội theo mô hình của HDB.

Sau chuyến thăm và làm việc tại Singapore mới đây của Đoàn đại biểu TP.HCM do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, làm trưởng đoàn, TP đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành TP nghiên cứu về nhiều vấn đề, trong đó có mô hình làm nhà ở xã hội (NƠXH) của Singapore.

Mô hình HDB của Singapore

Cụ thể, Đoàn đại biểu TP.HCM trong chuyến công tác tại Singapore hồi đầu tháng 8 đã làm việc với Công ty tư vấn Surbana Jurong và thăm thực địa dự án NƠXH của Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB). Surbana Jurong là công ty thuộc chính phủ Singapore và là đơn vị trực tiếp triển khai quy hoạch, xây dựng các khu NƠXH HDB của Singapore.

TP.HCM học mô hình làm nhà giá rẻ của Singapore  ảnh 1

Hình ảnh trong lễ động thổ dự án nhà ở xã hội Dragon E-Home. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Dịp này, đoàn công tác TP.HCM cũng tham quan Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (HDB). HDB được thành lập và có nhiệm vụ cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho người dân cả nước. Các căn hộ HDB được chính phủ Singapore cung cấp theo thời hạn 99 năm. Người mua căn hộ HDB có thể tận dụng nguồn vay từ ngân hàng, HDB, trả bằng tiền mặt hoặc bằng nguồn vốn rút từ Quỹ Tiết kiệm Trung ương (CPF - một hệ thống an sinh xã hội cho phép người dân tiết kiệm để nghỉ hưu).

Quỹ này được đóng góp bởi cả người sử dụng lao động và người lao động. Khởi đầu năm 1955, khoản đóng góp là 10% tiền lương, tăng dần lên 25% vào năm 1968 và hiện nay là 33% (bao gồm 20% đóng góp của nhân viên và 13% của nhà tuyển dụng).

Nhờ vào việc nhà nước sở hữu đất đai và cơ chế tài chính từ Quỹ Tiết kiệm Trung ương, Singapore đã trở thành nước có tỉ lệ người dân sở hữu nhà ở thuộc hàng cao nhất thế giới.

TP.HCM muốn thí điểm mô hình của Singapore

“Sở Xây dựng TP phối hợp với Sở Nội vụ TP nghiên cứu, đề xuất mô hình một cơ quan phát triển NƠXH TP.HCM để chuyên thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn TP. Đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng cho TP.HCM làm thí điểm” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo trong văn bản báo cáo về kết quả chuyến công tác của đoàn ở Singapore.

Việc phát triển NƠXH theo mô hình HDB của Singapore gắn liền với cơ sở hạ tầng đô thị hiện hữu như đường sá, giao thông, trường học, dịch vụ y tế... và các tiện ích như thể thao, giải trí, công viên, khu ăn uống, cùng nhiều dịch vụ bán lẻ khác để đảm bảo người dân có chất lượng cuộc sống tốt.

Ở TP.HCM cũng đã có dự án bắt đầu phát triển theo mô hình HDB. Cụ thể là dự án NƠXH Dragon E-Home thuộc khu nhà ở Dragon Village tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức.

“Dự án này không chỉ là NƠXH bình dân mà còn có những thiết kế cao cấp hơn cho người có nhu cầu” - ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, phát biểu trong lễ động thổ dự án dịp 2-9 vừa qua.

Ông Anthony Simon Dowden, Giám đốc dự án, cho biết đã nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án NƠXH tại Singapore và phát triển ý tưởng để đáp ứng nhu cầu đặc thù về phong cách sống của các gia đình Việt.

“Chúng tôi tin rằng dự án sẽ là một mô hình kiểu mẫu cho các dự án tương tự trong tương lai” - ông Anthony Simon Dowden nói.

Được biết dự án này có đầy đủ tiện ích như công viên, hồ bơi, phòng tập gym, sân chơi cho trẻ em, nơi dạo chơi cho người cao tuổi và cây xanh được trồng ở khắp nơi. Các tòa nhà cũng được thiết kế khéo léo nhằm khuyến khích tinh thần gắn kết xã hội, cộng đồng cư dân thông qua những không gian chung ở tầng trệt và khoảng không thông tầng.

Năm 1960, Singapore chính thức thành lập Hội đồng Phát triển nhà ở (Housing Development Board - HDB), là cơ quan hợp pháp chính thức và duy nhất, có nhiệm vụ giải quyết nhanh và ngay bài toán NƠXH để ổn định an sinh. Sau khi được thành lập và tiến hành xây dựng NƠXH, HDB đặt ra yêu cầu với những căn hộ là phải đáp ứng đủ những nhu cầu cơ bản của người dân về sinh hoạt, an ninh, giải trí, cung cấp môi trường sống chất lượng và nhiều tiện ích thương mại.

Trong vòng chưa đầy ba năm sau khi thành lập, HDB đã xây dựng 31.317 căn hộ. Đến năm 1965, tổng cộng 54.000 căn hộ NƠXH đã được xây xong, vượt mục tiêu 50.000 căn hộ trong chương trình xây dựng năm năm đầu tiên.

Cho đến nay, HDB đã triển khai thành công hơn 1 triệu căn hộ, trải khắp 24 thị trấn và ba khu trung tâm với hơn 80% dân số sinh sống trong các căn hộ này. Khoảng 90% trong số đó là chủ sở hữu căn hộ, còn lại là người thuê.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Anh:TL

Ngân hàng sẽ cho vay nhà ở phân khúc nào?

(PLO)- Thị trường thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân, căn hộ trung cấp và bình dân trong năm 2022 giảm lần lượt 90% và 79% so với năm 2019.