TP.HCM: Kinh tế cuối năm còn nhiều thách thức

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tháng 10, 10 tháng đầu năm và công tác trọng tâm tháng 11-2013 do UBND TP.HCM tổ chức ngày 29-10.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Văn Rê, tình hình KT-XH tháng 10 của TP tiếp tục ổn định, các chỉ tiêu kinh tế được duy trì và tăng trưởng. “Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 10 tăng 12,5% so với cùng kỳ, như vậy là đã có mức tăng khá. Cạnh đó, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp - tăng 0,17% so với tháng trước. Công tác quản lý tài chính tín dụng có chuyển biến tích cực, đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, các công trình giao thông trọng điểm được đưa vào khai thác cũng đã phát huy hiệu quả kinh tế…” - ông Rê dẫn chứng.

Tuy nhiên, ông Rê cũng cho biết bước vào quý cuối của năm 2013, TP đang đối diện với nhiều khó khăn như kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ, áp lực tăng giá hàng hóa vào dịp lễ, tết, cuối năm cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định tới CPI của TP. Ngoài ra, tình hình an ninh cũng có nhiều vấn đề phải giải quyết khi số vụ cướp tài sản giảm mạnh nhưng án trộm tài sản còn ở mức rất cao, thủ đoạn của tội phạm ngày càng chuyên nghiệp, tinh vi.

TP.HCM: Kinh tế cuối năm còn nhiều thách thức ảnh 1

Sức mua hàng hóa của người dân dịp cuối năm, lễ, tết sẽ ảnh hưởng nhất định tới CPI của TP. Ảnh: HTD

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 11-2013, báo cáo của UBND TP đặt mục tiêu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, phấn đấu tăng trưởng kinh tế bền vững những tháng cuối năm, ổn định cuộc sống của người dân. Ngoài ra, TP chỉ đạo các đơn vị chức năng cần tiếp tục thực hiện tốt bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm cân đối đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá.

Với các dự án đầu tư, TP yêu cầu các chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất thủ tục để giải ngân sớm các công trình có khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu. Đồng thời, kiên quyết giảm, giãn vốn với các công trình, dự án chậm triển khai, chưa thật sự cấp bách hoặc không đủ vốn hoàn thành trong thời hạn quy định.

TP cũng yêu cầu các cơ quan chức năng mở đợt cao điểm tấn công, đẩy lùi tệ nạn trộm cắp, cướp giật trên địa bàn; tăng cường công tác tuần tra mật phục, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về hình sự. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, có kế hoạch kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Rất khó đạt chỉ tiêu thu ngân sách

Thông tin về tình hình thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm 2013, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 186.579,3 tỉ đồng, đạt 78,8% dự toán, tăng 8,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 3,1%). Theo bà Lan, đây tuy là kết quả khá tích cực nhưng vẫn chưa đảm bảo khả năng hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của TP trong năm nay.

Trộm cắp ngày càng chuyên nghiệp

Theo báo cáo của UBND TP, từ ngày 16-9 đến 15-10 đã xảy ra 539 vụ phạm pháp hình sự, tăng 71 vụ (gần 16%) so với cùng kỳ năm 2012. Đã điều tra khám phá 351 vụ, bắt 426 người (đạt trên 65%), lực lượng tuần tra mật phục bắt 73 nhóm, 231 tên tội phạm các loại.

Đáng chú ý, số vụ cướp tài sản giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm 55,55%). Tuy nhiên, án trộm tài sản vẫn còn cao (chiếm 51% trong cơ cấu tội phạm) do các băng nhóm trộm cắp thực hiện với phương thức, thủ đoạn ngày càng mang tính chuyên nghiệp, đột nhập nhà dân, doanh nghiệp để trộm cắp xe máy hoặc tài sản có giá trị lớn.

THU HƯƠNG

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

(PLO)-  Sáng nay, 26-11, Diễn đàn logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” do Bộ Công Thương và UBND TP. Hải Phòng tổ chức chính thức khai mạc.
Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO)- Hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, cao su, gỗ, nhựa, xi măng, mì lát… gần đây liên tục kêu cứu vì không được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Tình trạng này khiến không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí đứng trước nguy phải dừng xuất khẩu, đóng cửa.