TP.HCM: Nhiều người vi phạm nồng độ cồn vào giáp Tết

 

22 giờ tối 4-2, Đội CSGT Bến Thành, thuộc Phòng PC08, Công an TP.HCM, đã phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với xe máy tại giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Cừ, quận 1.

csgt-phat-con

CSGT Bến Thành kiểm tra nồng độ cồn tối 4-2. Ảnh: LÊ THOA

Tại đây, CSGT đã đeo khẩu trang, găng tay và lấy ống thổi nồng độ cồn dùng một lần để kiểm tra cho lái xe, nhằm phòng chống dịch COVID-19. Ống thổi được người dân trực tiếp cầm, kiểm tra và bóc ra.

Qua kiểm tra thấy các thanh niên có biểu hiện nghi vấn thì tổ công tác sẽ yêu cầu dừng xe và mời vào bên trong để đo nồng độ cồn và kiểm tra các giấy tờ có liên quan. Nếu lái xe đầy đủ giấy tờ và không vi phạm thì CSGT sẽ mời tiếp tục hành trình.

Sau khoảng một giờ đồng hồ, CSGT phát hiện hai tài xế xe máy có nồng độ cồn tương đối cao là 0.985mg/lít khí thở và 0.818 mg/lít khí thở. Đây là nồng độ cồn được xử phạt ở mức cao nhất trong Nghị định 100/2019. 

csgt-phat-con

Mức nồng độ cồn khá cao. Ảnh: LÊ THOA

Thanh niên tên TAV (32 tuổi, quê Bình Thuận) với mức vi phạm 0.985mg/lít khí thở cho biết anh vừa đi tiệc tất niên, đang trên đường về quận Tân Bình. Anh V. bảo không nhớ uống bao nhiêu lon vì bạn bè cứ… “mời, mời”.

“Nhưng anh uống ít à” – anh V. nói và cho biết đây là lần đầu tiên anh bị CSGT xử phạt cồn.

Còn người đàn ông tên TNT, 36 tuổi có mức cồn 0.818 mg/lít khí thở thì hai lần rời khỏi khu vực kiểm tra cồn. CSGT và CSCĐ phải đến để mời anh T. về để thổi vào ống đo nồng độ cồn.

Trước đó, như PC08 đã đưa tin, trong dịp cuối năm, đón Tết Nguyên đán sắp tới, PC08 sẽ tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

csgt-phat-con

CSGT Bến Thành mời người vi phạm vào lề kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: LÊ THOA

Bởi đây là dịp nhiều người thường tụ họp ăn mừng liên hoan nên sẽ sử dụng rượu, bia. Vì thế, việc tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nồng độ cồn sẽ kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ về tai nạn giao thông do người điều khiển xe có sử dụng rượu, bia gây ra. 

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng sẽ sử dụng camera được trang bị ghi nhận lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác.

PC08 cũng thông tin, từ ngày 15-12-2020 đến 28-1-2021, CSGT TP.HCM đã xử phạt gần 4.600 vi phạm về nồng độ cồn thông qua hàng loạt chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với ô tô, xe máy, xe tải…

 

3 mức phạt cồn đối với xe máy

- Phạt từ tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở, tước giấy phép lái xe từ 10-12 tháng.

- Phạt từ 4 triệu đến 5 triệu đồng đối với lái xe có nồng độ cồn vượt quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/1 lít khí thở, tước giấy phép lái xe từ 16-18 tháng.

- Phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.