TP.HCM sẵn sàng thực hiện nghị quyết mới với quyết tâm cao nhất

TP.HCM sẵn sàng thực hiện nghị quyết mới với quyết tâm cao nhất

(PLO)- TP.HCM đã chủ động chuẩn bị các bước đi cần thiết và quyết tâm tổ chức triển khai, thực hiện Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đạt được kết quả cao nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại kỳ họp thứ năm, khóa XV, Quốc hội (QH) đã bấm nút thông qua nghị quyết mới về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay toàn bộ hệ thống chính trị của TP đã sẵn sàng đón nhận và thực hiện nghị quyết mới với một quyết tâm cao nhất.

. Phóng viên: Thưa ông, QH vừa bấm nút thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54, cảm xúc của ông - người đứng đầu chính quyền TP lúc này như thế nào?

+ Ông Phan Văn Mãi: Tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi khi nghị quyết mới đã được QH đồng thuận và bấm nút thông qua tại kỳ họp lần này. Đây được xem là chiếc chìa khóa về mặt thể chế, mở ra không gian phát triển mới cho TP.HCM, để TP phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng, lợi thế vốn có của mình; đồng thời nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó sẽ giúp TP phát huy tối đa nguồn lực, tiếp tục thực hiện sứ mệnh “cùng cả nước, vì cả nước” mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và người dân TP, tôi xin được cảm ơn các đại biểu (ĐB) QH đã ủng hộ, thảo luận và có nhiều góp ý tích cực cho TP.HCM trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp.

Tôi cũng xin cảm ơn Trung ương, QH, Chính phủ, các cơ quan trung ương, các chuyên gia, doanh nghiệp và đông đảo người dân cả nước đã đồng hành, ủng hộ, góp ý để dự thảo nghị quyết được hoàn thiện và đạt được chất lượng tốt nhất trước khi Chính phủ trình QH tại kỳ họp này.

Với sự tin tưởng đó, TP càng thấy trách nhiệm của mình lớn hơn trong việc tổ chức triển khai, thực hiện nghị quyết tới đây để đạt được kết quả cao nhất.

. Được biết TP.HCM đã chủ động chuẩn bị cả về tâm thế lẫn các bước đi cụ thể để nhanh chóng triển khai nghị quyết mới. Ông có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị này?

+ Vừa qua TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT, cùng các cơ quan trung ương trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ nghị quyết; đồng thời TP đã có những bước chuẩn bị cho việc triển khai nghị quyết ngay sau khi QH thông qua.

Theo đó, UBND TP.HCM đang khẩn trương chuẩn bị các nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới, trình cấp có thẩm quyền và HĐND TP.HCM trong các kỳ họp tới đây.

Dự kiến đầu tháng 7-2023, Thành ủy TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị cán bộ toàn TP để triển khai nghị quyết mới; các chỉ thị của Thành ủy và kế hoạch triển khai của UBND TP. Qua đây, giúp các cơ quan, đơn vị và từng cán bộ TP xác lập tâm thế, phân công cụ thể và cơ chế vận hành triển khai nghị quyết.

TP.HCM cũng sẽ thành lập ban chỉ đạo, các tổ chức về tư vấn và thực hiện nghị quyết. Đồng thời, TP sẽ đưa vào chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hằng năm đối với việc triển khai nghị quyết cũng như thực hiện khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh đối với các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện nghị quyết.

. Thưa ông, đội ngũ cán bộ TP.HCM đã chuẩn bị tâm thế như thế nào để thực hiện nghị quyết mới? TP sẽ vận dụng tinh thần “năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm” ra sao để cán bộ đảm đương nhiều chính sách lớn?

+ Tôi nhận thấy cán bộ, công chức, viên chức, người dân và cộng đồng doanh nghiệp TP đang rất phấn khởi khi đón nhận nghị quyết mới và sẵn sàng tổ chức triển khai, thực hiện nghị quyết đặc biệt quan trọng này.

Thành ủy TP.HCM đã, đang và sẽ triển khai các biện pháp về chính trị tư tưởng, động viên đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gắn với việc triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Hiện nay, việc tổ chức triển khai và thực hiện nghị quyết mới với hàng chục cơ chế, chính sách quan trọng là một khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ toàn TP phải tập trung cao độ, đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết liệt trong quá trình triển khai thực hiện. Tất nhiên, UBND TP.HCM sẽ phân công cụ thể, theo dõi, đôn đốc thường xuyên; khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Đồng thời rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế phối hợp, cũng như kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

. Thưa ông, để góp phần vào việc thực hiện nghị quyết đạt hiệu quả, TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan trung ương như thế nào trong lộ trình triển khai tới đây?

+ Các cơ chế, chính sách được thí điểm trong thời gian tới là mới và khó. Có nội dung chưa có tiền lệ nên rất cần sự giám sát của QH, sự chỉ đạo của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương.

Do đó, TP.HCM sẽ chủ động đề xuất, tham mưu nhưng cũng mong các cơ quan trung ương tích cực hỗ trợ TP. Trước mắt, TP mong được các cơ quan trung ương phối hợp trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM trong thời gian sớm nhất có thể.

Chúng tôi mong rằng nghị định này được ban hành và có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của nghị quyết của QH, như vậy sẽ rất thuận lợi cho TP trong việc thực hiện, vận hành nghị quyết này.

. Xin cảm ơn ông.

Đọc thêm