TP.HCM: Tháo dỡ và xây dựng mới 50% chung cư cũ đến năm 2020

Đó là chỉ đạo mới nhất của Thành ủy TP.HCM sau khi nhận được báo cáo của Sở Xây dựng về tình hình các chung cư cũ đang hiện hữu trên TP.

Được biết, hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng từ trước năm 1975, hiện đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Trong đó, phần lớn tập trung ở các quận nội thành như quận 1, quận 5, quận 6, quận Tân Bình...

Các chung cư này đã được kiểm định theo TCXDVN 373:2006 của Bộ Xây dựng và TCVN 9381:2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình lần lượt theo 4 cấp A, B, C, D.

Việc xây dựng, cải tạo các chung cư cũ này được xem là vấn đề cấp thiết, góp phần đảm bảo cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư này đang gặp nhiều khó khăn. Có thể kể đến là việc số lượng dân cư khá đông, dẫn đến việc thương lượng bồi thường khó khăn, kéo dài. Công tác tái định cư cũng tốn kinh phí lớn và không nhận được sự đồng thuận của nhiều hộ dân.

Nhiều chung cư tọa lạc ở vị trí không thuận lợi, lối vào nhỏ, diện tích đất hẹp, hệ số sử dụng đất không cao cũng khiến nhiều nhà đầu tư e ngại khi có ý định đầu tư vào.

TP.HCM đang tồn tại gần 500 chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng mới

Bên cạnh đó là chính sách trong việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ cũng chưa hấp dẫn nhà đầu tư cũng như các địa phương chưa chủ động để đón nhà đầu tư. Điều này dẫn tới việc, trong 10 năm (từ 2006 – 2015), chỉ có 32 chung cư cũ được cải tạo, xây mới trên toàn TP.

Trước tình hình đó, Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây Dựng cùng các ban ngành chức năng phối hợp, xây dựng phương án để từ nay đến năm 2020, sẽ tháo dỡ và đầu tư xây dựng mới ít nhất 50% trong tổng số những chung cư cũ nói trên. Đây được xem là một biện pháp nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo MINH NGHĨA (Đất Việt)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.