TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho hàng chục dự án bất động sản

(PLO)- UBND TP đã chủ động phân loại nội dung vướng mắc theo nhóm vấn đề và chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện liên quan chủ động giải quyết theo thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các yêu cầu và một số đề xuất kiến nghị đối với Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản (BĐS) cho các địa phương, doanh nghiệp.

Đối với danh mục 36 dự án nhà ở theo các công văn do tổ công tác gửi UBND TP yêu cầu rà soát, đến nay TP đã chủ trì, tổ chức họp với các sở, ngành có liên quan để làm rõ các nội dung vướng mắc và chỉ đạo giải quyết đối với 16 dự án.

Còn lại danh mục 20 dự án, TP đã giao các sở, ngành tiếp tục rà soát pháp lý để tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết cụ thể từng trường hợp. Cụ thể số lượng 20 dự án là Sở TN&MT có hai dự án, Sở QH-KT 12 dự án, Sở KH&ĐT hai dự án, Sở Xây dựng bốn dự án.

Đối với 30 kiến nghị của TP tại buổi làm việc với tổ công tác ngày 25-11-2022, nội dung kiến nghị liên quan đến nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và nhà ở thương mại.

Tiến độ giải quyết các kiến nghị như sau: Có 18/30 nội dung kiến nghị đã được các bộ, ngành có ý kiến hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc, còn lại 12/30 nội dung tiếp tục kiến nghị.

Ngoài ra, các sở, ngành bổ sung thêm chín kiến nghị mới. Tổng cộng có 21 kiến nghị cần báo cáo tổ công tác xem xét tháo gỡ, hướng dẫn thực hiện. UBND TP cũng kiến nghị tổ công tác giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các vướng mắc nêu trên để có hướng dẫn UBND TP triển khai thực hiện.

Ngoài ra, TP cũng đang tập trung giải quyết các kiến nghị tháo gỡ của các dự án BĐS do Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tổng hợp (khoảng 148 dự án với 189 kiến nghị). Trong đó có những dự án thuộc danh sách 36 dự án mà tổ công tác đã gửi TP yêu cầu rà soát.

UBND TP đã chủ động phân loại nội dung vướng mắc theo nhóm vấn đề và chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện liên quan chủ động giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng thời, cơ quan chức năng TP cũng tổ chức họp chuyên đề định kỳ để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của TP. Theo thống kê sơ bộ, đến nay đã có văn bản hướng dẫn thực hiện đối với 66 kiến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm