TP.HCM: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99.44%, cao nhất 3 năm qua

Sáng 31-8, Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết tỉ lệ tốt nghiệp THPT của TP năm 2020 là 99,44 %, cao nhất 3 năm gần đây.

TP.HCM: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99.44%, cao nhất 3 năm qua  ảnh 1

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn trao đổi báo chí. Ảnh: NQ

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018, tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 99.40%, năm học 2018-2019 là 98.70%.

Năm nay, TP.HCM là địa phương có điểm trung bình môn tiếng Anh cao nhất cả nước, điểm trung bình môn Toán đứng thứ nhì.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên ngành GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của nhiều đầu cầu.

Năm học 2019-2020 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt nhưng TP đã ghi nhận rất rõ sự nỗ lực của lãnh đạo Sở GD&ĐT, các quận, huyện cũng như phòng GD&ĐT đã nhanh chóng thích nghi với tình hình mới.

Thứ nhất, trong việc triển khai chương trình giáo dục, TP.HCM luôn có những sáng tạo và khẳng định chất lượng đào tạo ở các cấp học. TP mạnh dạn đưa vào các chương trình đào tạo nâng cao chất lượng, đào tạo ngoại ngữ.

TP.HCM: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99.44%, cao nhất 3 năm qua  ảnh 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NQ

Trong tình hình khó khăn về cơ sở vật chất, Sở GD&ĐT cùng với hệ thống giáo dục của TP đã cố gắng tổ chức sắp xếp để tạo điều kiện cho tất cả học sinh trong lứa tuổi đến trường của TP.HCM có điều kiện học tập tốt nhất có thể.

Ngoài ra, TP còn có những kết quả đáng ghi nhận về kỳ thi đầu cấp và cuối cấp. Việc tổ chức tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1, lớp 6, lớp 10 đã diễn ra tốt đẹp trong năm nay.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP.HCM tiếp tục giữ vững thành tích nằm trong tốp 10 địa phương có điểm thi trung bình cao nhất.

“TP vẫn giữ được thành tích cao xếp hạng nhất môn tiếng Anh, thứ nhì môn Toán học. Vì vậy có thể thấy chất lượng giáo dục ở TP vẫn đang tiếp tục được giữ vững. Tôi kỳ vọng TP.HCM sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh này.

Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng trong ngành giáo dục vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nỗ lực. TP.HCM cần tập trung xây dựng phát triển trở thành đô thị thông minh, sáng tạo. Như vậy vai trò của việc đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu phát triển hết sức quan trọng. Trong đó việc ngành GD&ĐT tập trung đào tạo phát triển cho lĩnh vực STEM tức là đào tạo về khoa học công nghệ, toán và anh văn là chủ trương đúng đắn" - ông Anh Đức nói.

Cũng theo ông Anh Đức, nếu phân tích trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn có những điểm đáng lo. Ngoài môn Toán, Anh văn có thành tích nổi trội thì xếp hạng các môn còn lại như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa TP.HCM vẫn nằm ngoài tốp 30. Do đó, ngành GD&ĐT TP cần xem xét vấn đề này một cách nghiêm  vì khi học sinh tốt nghiệp vào Đại học thì những kiến thức nền tảng ở cấp phổ thông rất quan trọng.

“Mong rằng ngành GD&ĐT TP sẽ có những hội thảo, tổ chức nghiên cứu để nâng chất, từ đó kết quả các môn đều đạt được điểm tốt như môn Toán, Anh văn” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phương án tuyển sinh năm 2023

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.