TP.HCM tuyên dương 101 tấm gương tập thể và cá nhân 'thầm lặng mà cao cả'

(PLO)- 101 tấm gương "thầm lặng mà cao cả" tại TP.HCM đã được tuyên dương nhằm tôn vinh và nhân rộng những hình ảnh sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 9-11, UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Lễ tuyên dương 101 tấm gương “thầm lặng mà cao cả” năm 2022.

Đây là lần thứ 5, Lễ tuyên dương được tổ chức nhằm vinh danh những cá nhân tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước TPHCM trong thời gian qua. Lần thứ 5 này - 101 tấm gương sáng, bao gồm 21 tập thể và 80 cá nhân - đã được vinh danh.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành ủy cùng các lãnh đạo TP.HCM tham quan triển lãm về các gương thầm lặng mà cao cả được tuyên dương. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành ủy cùng các lãnh đạo TP.HCM tham quan triển lãm về các gương thầm lặng mà cao cả được tuyên dương. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành ủy TP.HCM, ông Trần Hoàng Thám, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Phạm Thanh Tuyền, Phó trưởng ban công tác phía Nam Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam….

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành ủy TP.HCM tặng hoa cho bác sĩ Phạm Thị Ngọc Dung (giữa) và các tấm gương giao lưu tại Lễ tuyên dương.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành ủy TP.HCM tặng hoa cho bác sĩ Phạm Thị Ngọc Dung (giữa) và các tấm gương giao lưu tại Lễ tuyên dương.

Tại chương trình, mọi người cũng đã được truyền cảm hứng từ các gương tiêu biểu tham gia giao lưu, như: nhóm “Bếp yêu thương” đều đặn cung cấp 600 – 800 suất ăn miễn phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy suốt 10 năm qua; CLB Chụp ảnh cưới miễn phí Quận đoàn Bình Thạnh hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc của mình…

Lớp dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của họa sĩ Nguyễn Văn Hoàng. Ảnh: BTC
Lớp dạy vẽ cho trẻ em khuyết tật của họa sĩ Nguyễn Văn Hoàng. Ảnh: BTC

Thầy Nguyễn Văn Hoàng, giáo viên dạy vẽ tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, hay Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Dung hiện đang tham gia Hội y học TPHCM, người đã cống hiến hết mình trong suốt cuộc đời làm nghề y, bã cũng đã nhận bảo trợ cho hơn 40 trẻ em tại quê hương của mình.

Chia sẻ thêm với PLO, Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Dung bày tỏ: “Công tác thiện nguyện của tôi cũng chỉ là cơ duyên. Khi về bệnh viện làm tôi cũng cộng tác với phòng xã hội của bệnh viện để giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh của bệnh nhân được bác sĩ đưa lên. Và chắc tôi có cái duyên cũng như cái nghiệp với thiện nguyện bởi tôi không cần xin gì cả.

Bây giờ facebook rộng rãi tôi chỉ cần đưa các hoàn cảnh lên facebook của mình thì các mạnh thường quân sẽ vào và lên tiếng giúp đỡ. Đó là sự lan toả tình yêu thương đến cho mọi người và xã hội”.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành uỷ TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành uỷ TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư thành uỷ TP.HCM nhận định: 101 tấm gương là những bông hoa đầy hương sắc, phong phú về thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi, lĩnh vực khác nhau… và còn rất nhiều tấm gương còn ẩn khuất đâu đấy như báo chí đã đưa tin…

"Và tất cả những điều đó đều có một điểm chung là tình yêu nước, tình yêu thương con người đã thầm lặng cống hiến vì mọi người, cộng đồng và vì thành phố thân yêu của chúng ta" - ông Nên bày tỏ.

Theo ông Nên, sau lần thứ 5 này chúng ta đã đủ thời gian để tổng kết rút ra bài học kinh nghiệm để đề ra kế hoạch mới cho giai đoạn kế tiếp.

Ông Nguyễn Văn Nên tuyên dương các tập thể.

Ông Nguyễn Văn Nên tuyên dương các tập thể.

"Phải nghĩ làm sao tập hợp nhiều hơn, sâu rộng hơn nữa phủ khắp toàn thành phố gắn với cuộc sống đời thường đang đổi mới từng ngày.

Đã qua năm năm, mỗi một năm có trên một trăm tấm gương thì so với thành phố 10 triệu dân của chúng ta còn rất khiêm tốn.

Làm sao những người có nghĩa cử cao đẹp, lòng tử tế thầm lặng họ không phải kê khai thành tích để báo cáo.

Chúng ta phải làm sao để các thủ tục bình chọn càng đơn giản, nhẹ nhàng hơn, có cơ chế khen thưởng được phát hiện bằng hồ sơ thay vì những người đã có tấm gương tốt, thầm lặng đó có người phát hiện, người tập hợp viết hộ cho họ. Chính những người đó là những người đáng khen.

Làm sao để không trùng lặp với các phong trào có cùng tính chất đối với phong trào thi đua yêu nước của thành phố này.

Chúng ta phải đổi mới để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới của một thành phố văn minh hiện đại nghĩa tình.

"Nhân đây tôi đề nghị Ban tuyên giáo cùng các cơ quan truyền thông có thêm chuyên trang chuyên mục về gương “Người tốt việc tốt” để tôn vinh cái đẹp hằng ngày mang năng lượng tích cực đến cuộc sống. Đồng thời, phê phán những thói hư tật xấu để cái đẹp ngày càng lan toả nhiều hơn nữa làm cho chất lượng sống của người dân thành phố chúng ta ngày càng thêm tốt đẹp hơn" - Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tuyên dương các cá nhân.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tuyên dương các cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.