Những câu chuyện đầy tình người sau giờ tan tầm

(PLO)- Lòng tốt vẫn luôn hiện diện bên cạnh cuộc sống hối hả, bon chen qua những câu chuyện ấm lòng sau giờ tan tầm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau giờ tan tầm, ai cũng hối hả mong trở về với tổ ấm. Thế nhưng đường về nhà không phải lúc nào cũng suôn sẻ, luôn có những sự cố, tai nạn bất ngờ xảy ra. Và như thế, nhiều bàn tay đã không quản ngại chung tay giúp đỡ người xa lạ về nhà gần hơn.

1. BS Lê Quang Mỹ, BV Nhi đồng 2, nhớ lại vài ngày trước, trên đường về phòng khám, anh bất ngờ thấy một bệnh nhân gặp tai nạn giao thông chưa được sơ cứu, đội cấp cứu chưa đến kịp. Do đó, anh đã dựng xe ở lề đường và vào xem có hỗ trợ được gì không. “Một người khách đi đường vừa hốt hoảng lắp bắp nhắc tôi “em em, là bác sĩ hả, vào xem thử nhưng không có găng tay, coi chừng mấy vệt máu”” - BS Mỹ nhớ lại.

May mắn sau khi sơ cứu, nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện kịp thời. Ảnh: NVCC
May mắn sau khi sơ cứu, nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện kịp thời. Ảnh: NVCC

“Dưới mặt đường, một thanh niên nằm bất động, có vẻ hơi hoảng, đầu còn đội nón bảo hiểm. Do được tập huấn rất nhiều lần lúc mới về BV Nhi đồng 2 cũng như hay chia sẻ với một vài nhóm sinh viên về cấp cứu ban đầu nên tôi không ngại những tình huống như thế này. Thanh niên vẫn tỉnh táo, thở tốt, da niêm hồng hào, không có vết thương nghiêm trọng, trả lời đúng dù có hơi hoảng loạn, cổ không đau, hai tay cử động bình thường, chỉ có hai chân là bất động. Lo ngại bệnh nhân bị chấn thương cột sống nên tôi để anh ấy tiếp tục bất động và chờ xe cứu thương tới” - BS Mỹ kể.

Nhịp sống ở TP này ngày càng hối hả hơn, nhanh hơn và đầy áp lực hơn. Thực tế cuộc sống cũng còn đó những lối sống ích kỷ, lợi ích bị đụng chạm, bị xung đột, có những hành xử thiếu chuẩn mực, kể cả vi phạm pháp luật. Nếu chúng ta sống với nhau bằng tình nghĩa, sự yêu thương, ứng xử đẹp với nhau sẽ góp phần lan tỏa những điều tốt, từ đó sẽ điều chỉnh những mặt hạn chế còn tồn tại. Mình quan tâm, tôn trọng và đối xử tốt với người khác thì cũng sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp.

PHẠM PHƯƠNG THẢO, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM

Theo lời BS Mỹ, vào giờ tan tầm nên xe cứu thương đến khá chậm. Sau tầm 25 phút thì xe cấp cứu 115 cũng có mặt, bệnh nhân được đưa lên xe cấp cứu về bệnh viện kiểm tra.

Lúc này, mọi người mới thở phào quay qua chào hỏi nhau, mới biết ngoài BS Mỹ còn có một người công tác ở Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế, một giảng viên bộ môn dinh dưỡng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, một sinh viên y khoa và một người nước ngoài từng chứng kiến tai nạn, sợ nạn nhân bị thương nặng nên không dám rời đi.

“Nạn nhân được trấn an nên lát sau đã bình tĩnh trở lại và được đưa lên xe cấp cứu, chúng tôi cũng vội chia tay để làm trống đường giờ cao điểm. Không kịp hỏi tên nhau, chỉ kịp chụp vài tấm ảnh lúc chờ xe cứu thương tới” - BS Mỹ kể lại.

2. Vào lúc tối muộn, chị Kha Nhiên, làm việc ở quận Tân Bình, phải hì hục dẫn bộ chiếc xe máy của mình.

Chị Nhiên chia sẻ do chạy vội đến trường đón con gái nên quên bẵng việc đổ xăng. Con gái cũng xắn tay áo đẩy xe phụ mẹ. Hai mẹ con đẩy xe khá chật vật vì trên tuyến đường chị đi chẳng có cây xăng nào, kể cả xăng bán lẻ.

Khi hai mẹ con dắt bộ được khoảng 10 phút thì có một thanh niên chạy đến hỏi thăm. Chị Nhiên nghĩ bụng chắc thanh niên sẽ đẩy xe giúp nhưng người này lại dừng xe, mở cốp xe của mình, lấy ra một chai nhựa, một đoạn ống cao su và một cái bơm hơi. Chàng thanh niên thuần thục xỏ đoạn ống cao su vào bình xăng, vừa bơm hơi đầu còn lại vừa rút xăng ra từng chút một.

“Thanh niên chia sẻ mấy lần đi xe cũng bị hết xăng giữa đường và được giúp bằng cách cho xăng như vậy nên sắm luôn bộ dụng cụ, đi đường ai lỡ hết xăng thì san sẻ, giúp qua giúp lại thôi mà” - chị Nhiên kể.

Vậy đó, trong sự hỗn độn của xã hội ngoài kia vẫn còn những tấm lòng tử tế, đáng quý. Tin rằng lòng tốt sẽ được nhân rộng, những người đã được giúp đỡ sẽ khó mà “làm lơ” nếu sau này gặp lại những hoàn cảnh không may như mình đã từng.

Lòng tốt giữa đêm mưa

Nguyễn Thanh Hùng Anh, sinh viên năm cuối Trường ĐH Cần Thơ, cũng chia sẻ từng được giúp đỡ nhiệt tình vào lúc xe bị thủng lốp, đang dắt bộ.

Theo Hùng Anh, lúc này trời đang mưa, đường về nhà trọ còn cách 6 km, Hùng Anh cùng bạn hì hục đẩy xe, dù có mặc áo mưa mà người ướt sũng. Đi được một đoạn, có một người đàn ông hỏi thăm và nói: “Từ đây còn xa mới đến chỗ sửa xe, mà dắt đến là người ta đóng cửa. Giờ con đợi ở đây, chú qua kia dò xem tiệm nào gần nhất rồi xin chủ tiệm đợi sửa cho hai đứa sinh viên, tối muộn lắm rồi sợ họ chuẩn bị đóng cửa. Rồi chú quay lại đẩy xe cho”. Nhờ lòng tốt của người đàn ông, Hùng Anh đã sửa được xe và về nhà sớm hơn dự kiến.

Chiếc xe đã được ông chú tốt bụng đẩy đến chỗ sửa xe lúc 12 giờ đêm được chủ nhân chụp ảnh lưu lại. Ảnh: NVCC
Chiếc xe đã được ông chú tốt bụng đẩy đến chỗ sửa xe lúc 12 giờ đêm được chủ nhân chụp ảnh lưu lại. Ảnh: NVCC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm