TQ cấm nhập gạo tiểu ngạch, VN ảnh hưởng thế nào?

Đại diện Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nhưng mấy ngày gần đây, các thương lái TQ không còn mua gạo VN qua đường tiểu ngạch nữa.

Theo VFA, TQ cấm nhập gạo qua đường tiểu ngạch là nhằm mục đích tăng cường kiểm tra thu thuế đối với các nhà nhập khẩu. Thời gian qua cơ quan chức năng nước này phát hiện nhiều thương lái nhập gạo trốn thuế. Trước đây VFA ủng hộ việc thúc đẩy xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch để tăng tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân. Nay TQ cấm thì cũng không ảnh hưởng gì vì chúng ta đã thu hoạch xong vụ hè thu và đang còn nhiều hợp đồng xuất khẩu lớn với thị trường tập trung.

Ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cũng cho rằng lệnh cấm của TQ không hề ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo của VN vì VN không phụ thuộc vào việc xuất khẩu gạo sang TQ. Nhu cầu của một số nước như Malaysia, Indonesia và Philippines vẫn rất cao. Sắp tới đây VN sẽ ký những hợp đồng xuất khẩu số lượng lớn với các thị trường này.

Theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Việt Hưng, xuất khẩu tiểu ngạch dừng thì TQ vẫn phải mua gạo qua đường chính ngạch vì trong nước đang thiếu lương thực do thiên tai. Hiện xuất khẩu gạo chính ngạch qua nước này chủ yếu là gạo thơm, gạo chất lượng cao 5% tấm với giá cũng khá cao. Dừng tiểu ngạch thì lợi cho cả nông dân và doanh nghiệp nước ta. Bởi vì giá vẫn ở mức cao, nông dân không bị thương lái ép giá và doanh nghiệp có nguyên liệu xuất khẩu sang những thị trường đang ký hợp đồng khối lượng lớn với giá tốt hơn.

Theo số liệu của VFA, bảy tháng đầu năm xuất khẩu gạo của VN đạt 3,62 triệu tấn, giảm 12% so với 4,1 triệu tấn cùng kỳ năm 2013. Đến nay VN đã ký hợp đồng xuất khẩu 5,3 triệu tấn gạo và cần ký thêm hợp đồng xuất khẩu một triệu tấn nữa để đạt được mục tiêu xuất khẩu 6,2 triệu tấn. Tính từ đầu năm đến nay xuất khẩu gạo tiểu ngạch của VN sang TQ đạt khoảng hai triệu tấn.

QUANG HUY

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.