TQ đơn phương yêu cầu tàu các nước khai báo khi đi vào 'đường chín đoạn'

Tờ The Hindu ngày 29-8 dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA) cho biết bắt đầu từ ngày 1-9 tàu bè quốc tế bắt buộc phải khai báo nhận diện khi đi vào vùng biển nằm trong phạm vi bao phủ của yêu sách đường chín đoạn (đường lưỡi bò) phi pháp trên Biển Đông.

Thông báo của MSA đưa ra một danh sách những loại tàu bè bắt buộc phải khai báo theo quy định mới, gồm tàu lặn cỡ nhỏ, tàu sử dụng năng lượng hạt nhân, tàu mang vật liệu phóng xạ, dầu, hoá chất, khí hoá lỏng và các loại vật liệu độc hại khác.

Ngoài danh sách này thì lực lượng Trung Quốc vẫn có quyền yêu cầu bất kỳ tàu nào đang hoạt động phải khai báo nếu đánh giá là tàu đó là có khả năng làm ảnh hưởng "an ninh quốc gia trên biển của Trung Quốc".

Các tàu khi bị yêu cầu khai báo phải trình ra các thông tin sau: Tên tàu, mã định danh, loại hàng hoá, tải trọng tàu, vị trí hiện tại, địa điểm đang đi di chuyển tới và thời gian ước tính tới địa điểm đó.    

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận chung với hải quân Philippines hồi tháng 6-2018. Ảnh: AP

"Sau khi đã khai báo và tàu đã đi vào vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, nếu hệ thống tự động nhận diện của tàu không hoạt động tốt thì tàu đó cần tự giác giữ liên lạc và báo cáo định danh mỗi hai giờ cho đến khi vùng biển chủ quyền của Trung Quốc" - thông báo nêu rõ.  

Tờ Hoàn cầu thời báo trong bản tin về quy định mới khẳng định đây là bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ "an ninh quốc gia Trung Quốc trên biển" thông qua việc ban hành những quy định chặt chẽ hơn về định danh tàu bè quốc tế.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ thi hành quy định mới như thế nào vì phần lớn khu vực nằm trong yêu sách vùng chín đoạn được luật pháp quốc tế quy định là vùng biển quốc tế và thường xuyên có các tàu dân sự rất tàu quân sự của hải quân các nước tuần tra ngang dọc. 

Do đó, nhiều khả năng quy định mới có thể chỉ bị áp dụng đối với những vùng biển xung quanh các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép lẫn những thực thể nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm