Trả nhầm kết quả X-quang, thủ thuật nội soi nhầm bệnh nhân

(PLO)- Câu chuyện hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng. Do bộ phận chụp X-quang trả nhầm phim của một bệnh nhân khác nên đã thủ thuật nội soi nhầm bệnh nhân khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-2, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng báo cáo ngay vụ việc thủ thuật nội soi nhầm ông Nguyễn Hồng Hải, 61 tuổi, ngụ xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà do trả nhầm kết quả chụp X-quang.

x-quang-2.jpg
Trả nhầm X-quang của một bệnh nhân khác nên thủ thuật nội soi nhầm người

Cụ thể, 17 năm trước ông Hải đã mổ lấy sỏi thận. Thời gian gần đây, bệnh tái phát nên ông Hải đi chụp X-quang ở huyện Lâm Hà. Kết quả cho thấy ông Hải bị sỏi thận, được bác sĩ hướng dẫn đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng chữa trị.

Ngày 20-2, ông Hải được vợ đưa đến bệnh viện này khám nhưng không mang theo phim X-quang đã chụp ở Lâm Hà nên phải đi chụp X-quang lại.

x-quang-1.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Tuy nhiên khi nhận lại kết quả chụp X-quang cho thấy trong bụng ông Hải có một đoạn dây nhựa dẫn nước tiểu dài.

Dựa trên kết quả này, bác sĩ đã yêu cầu gia đình đóng tiền để thủ thuật nội soi lấy đoạn dây ra.

Ông Hải được thực hiện thủ thuật nội soi trong ngày nhưng không tìm được đoạn dây như phim X-quang thể hiện, vì bộ phận chụp X-quang trả nhầm phim của một bệnh nhân khác đã mổ thận cách đây khoảng 40 ngày cho ông Hải.

Được biết, quy trình thực hiện thủ thuật nội soi này là đưa ống soi qua niệu đạo của bệnh nhân vào bàng quang và gắp ống sonde JJ ra ngoài. Thủ thuật này không phải mổ, đơn giản, ít xâm lấn và an toàn.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cũng đã xác nhận vụ việc và cho biết đã họp các phòng ban liên quan đã họp làm rõ sai sót đối với các cá nhân liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm