BHXH Việt Nam phát hiện nhiều vi phạm tại các bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLO)- BHXH Việt Nam vừa thực hiện thanh, kiểm tra một số cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Tĩnh và phát hiện nhiều vi phạm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thanh tra công tác đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và phát hiện một số vi phạm về việc thực hiện chính sách bảo hiểm.

Cụ thể, đoàn thanh tra BHXH Việt Nam phát hiện Công ty cổ phần May Five Star Hà Tĩnh chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động lên đến chín tháng, với số tiền 2,8 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Đóng Tàu Bến Thủy chậm đóng cho người lao động lên tới 68 tháng, với số tiền 26,8 tỉ đồng.

Cạnh đó, đoàn thành tra đã xử phạt vi phạm hành chính hai doanh nghiệp khác với số tiền 74,8 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục nộp tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT với số tiền trên 550 triệu đồng.

Đoàn thanh tra cũng nhận thấy nhiều doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ, hiểu chưa đúng về phương thức đóng BHXH, BHTN, BHYT hàng tháng và trách nhiệm đóng hàng tháng cho người lao động.

BHXH Việt Nam phát hiện nhiều vi phạm tại các bệnh viện ở Hà Tĩnh
BHXH Việt Nam phát hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu thanh toán trùng, chưa đủ cơ sở thanh toán BHYT với số tiền rất lớn. Ảnh minh họa

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, đoàn thành tra thực hiện thanh tra, kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà.

Qua đó, đoàn thành tra phát hiện hầu hết cơ sở khám chữa bệnh đều có tình trạng thống kê tổng hợp thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp áp mã chẩn đoán, thực hiện quy trình kỹ thuật, quy trình chuyên môn không đúng các quy định của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, các bệnh viện này thanh toán chi phí thuốc và dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT do người thực hiện không đúng với phạm vi hoạt động chuyên môn trên chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ đào tạo; thống kê thanh toán chi phí trùng với công khám chữa bệnh, dịch vụ kỹ thuật.

Các bệnh viện này còn thanh toán chi phí ngoài phạm vi quyền lợi hưởng của người tham gia BHYT; dữ liệu thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đảm bảo chính xác; một số nội dung thanh toán, áp mã chẩn đoán bệnh, người chỉ định, người thực hiện dịch vụ kỹ thuật không thống nhất giữa hồ sơ bệnh án, phần mềm quản lý của cơ sở khám chữa bệnh và dữ liệu trên hệ thống thông tin giám định BHYT...

Các cơ sở khám chữa bệnh trên cũng không thực hiện đúng quy định tại Quyết định 4210/2017 và Thông tư 48/2017 của Bộ Y tế liên quan việc chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

“Đoàn thanh tra xác định các cơ sở khám chữa bệnh có chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định với tổng số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu thanh toán trùng, chưa đủ cơ sở thanh toán với số tiền trên 8,3 tỉ đồng…” - BHXH Việt Nam thông tin.

Với kết quả kiểm tra này, BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiến nghị chỉ đạo Sở Y tế thực hiện quản lý kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và dự toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được giao.

Địa phương này phải tăng cường quản lý với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT; nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh, kiểm tra liên ngành trong thực hiện chính sách bảo hiểm, đặc biệt là việc thực hiện chính sách BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.

“Hà Tĩnh cần xử lý nghiêm minh các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT theo quy định của pháp luật để đảm bảo kịp thời quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm…” - BHXH Việt Nam đề nghị.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị lãnh đạo địa phương cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp chậm đóng, trốn đóng, các trường hợp giải quyết, chi trả, thụ hưởng chế độ bảo hiểm không đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm