Tránh mất oan tiền khi góp vốn mua bất động sản

Theo một số luật sư, những loại hợp đồng góp vốn, thỏa thuận hợp tác đầu tư về bản chất chỉ là hình thức huy động vốn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp bên mua gặp không ít rủi ro khi giao dịch qua hợp đồng góp vốn. Các chuyên gia khuyến cáo người mua nên kiểm tra kỹ về tính pháp lý và chỉ nên ký kết với những CĐT có uy tín.

Theo luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trước khi quyết định đầu tư và ký kết hợp đồng góp vốn cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án, của CĐT (bên bán). Trong một số trường hợp pháp luật quy định hợp đồng phải tuân thủ về hình thức và nội dung để tránh vô hiệu và phải bồi thường thiệt hại. Cụ thể:

Về hình thức: Hợp đồng phải lập thành văn bản, liên quan đến góp vốn bằng bất động sản thì phải công chứng.

Tránh mất oan tiền khi góp vốn mua bất động sản ảnh 1

Một số dự án ngay sau khi hoàn tất phần móng công trình sẽ mở bán dưới hình thức huy động vốn. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Về nội dung, cần lưu ý một số điểm sau:

Mục đích góp vốn phải đúng bản chất của nó mà không nhằm che đậy một giao dịch khác. Mục đích này phải được ghi rõ trong hợp đồng; việc góp vốn để mua nhà thì bên mua chỉ góp bằng giá trị nhà.

Thời điểm góp vốn nên theo tiến độ và khối lượng thi công công trình, phải nhìn thấy có khối lượng thi công cụ thể thì mới góp vốn tiếp (tránh bị chiếm dụng vốn làm việc khác). Tiến độ này phải ghi rõ trong hợp đồng và tương ứng với giá trị vốn góp. Việc nộp tiền phải thực hiện tại trụ sở phía CĐT và có chứng từ hợp lệ.

Các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể thời gian hoàn thành, bàn giao công trình, thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Đồng thời quy định rõ nghĩa vụ của bên bán trong trường hợp chậm giao nhà, chậm giao giấy chứng nhận; đồng thời cần phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc thi công của bên nhận vốn góp xem thực hiện có đúng tiến độ không.

Cùng với đó là thỏa thuận rõ trách nhiệm bồi thường vi phạm hợp đồng, nhất là trách nhiệm của bên nhận vốn góp (CĐT) khi họ vi phạm hợp đồng.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản, cũng lưu ý thêm về việc khách hàng nên ký hợp đồng với CĐT có uy tín. Với CĐT mới, bên mua nên tìm hiểu về lịch sử và quá trình kinh doanh của doanh nghiệp; không nên góp vốn vào những nhà, đất bất ổn về pháp lý. Khi ký hợp đồng góp vốn, khách hàng có quyền yêu cầu hồ sơ pháp lý dự án phải hoàn chỉnh. Bên mua nên tìm hiểu và chất vấn CĐT về sản phẩm, các bước tiến hành thủ tục pháp lý theo trình tự rõ ràng, đúng pháp luật.

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

(PLO)-  Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường .
Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.