Trao tiền bồi thường oan cho 6 người trong 1 gia đình

Sáng 12-10, VKSND tỉnh Tây Ninh đã trao tiền bồi thường cho các công dân bị oan suốt 40 năm.
Tại buổi làm việc, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh đã trao cho sáu người trong một gia đình bị oan là bà Võ Thị Thương (sinh năm 1925), ông Hồ Long Chánh (sinh năm 1952, đã mất), bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (sinh năm 1944), ông Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1953), bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1953), ông Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất) – mỗi người trên 1 tỉ đồng.
Cùng liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1958, Dũng lớn) trước đó đã nhận bồi thường 615 triệu đồng.
Hiện còn một người chưa nhận bồi thường là ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1961, Dũng nhỏ). Do ông Dũng không đồng ý mức bồi thường và đã khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương, hiện tòa đang thụ lý giải quyết.

Trao tiền bồi thường oan cho 6 người trong 1 gia đình ảnh 1
Cụ Võ Thị Thương nhận tiền bồi thường oan sai. Ảnh: CTV

Theo hồ sơ, năm 1979, ông Dũng lớn đang là bộ đội thuộc C19 – E774 Sư doàn 317 (Quân khu 7), đóng quân tại chiến trường Campuchia. Ngày 25-7-1979, ông Dũng được đơn vị cử về Việt Nam lấy tài liệu tập huấn và nhân dịp về thăm gia đình tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Khoảng 23 giờ ngày hôm sau, ông Dũng bị công an xã bắt lên huyện Trảng Bàng vì cho rằng liên quan vụ cướp tài sản của công dân tại một nhà máy xay lúa và bị tạm giam. Lần lượt sau đó, bảy người trong gia đình ông nêu trên cũng bị bắt để điều tra.
Gần bốn năm bị giam nhưng cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thương và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ.
Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình. Riêng ông Dũng lớn là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ.
Mãi tới ngày 4-4-2019, VKSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 người còn lại. Và cuối tháng 10-2019, VKSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai bảy người này tại UBND xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng là nơi vụ án xảy ra.