Viện tối cao làm việc với cụ bà 94 tuổi bị oan 40 năm

Ngày 25-4, VKSND Tối cao đã có buổi làm việc với sáu công dân bị oan sai suốt 40 tại tỉnh Tây Ninh.

Từ sáng sớm cụ Võ Thị Thương (sinh năm 1925, ngụ tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh) cùng 5 nạn nhân khác (do ông Nguyễn Thành Nghị, chồng bà Thương, đã mất) đã có mặt tại VKSND tỉnh Tây Ninh để làm việc với đại diện VKSND Tối cao.

Viện tối cao làm việc với cụ bà 94 tuổi bị oan 40 năm ảnh 1
Đại diện VKSND tối cao làm việc với bà Thương. Ảnh: T.H

Mục đích của đoàn công tác là tìm hiểu, điều tra, làm rõ hơn về vụ việc xảy ra và những người liên quan. Do đó từng thành viên trong đoàn của VKSND Tối cao sẽ làm việc riêng với từng nạn nhân cùng với người đại diện ủy quyền.

Đại diện Cục Điều tra đề nghị nạn nhân cung cấp nhân thân cũng như kể lại vụ việc và đưa ra các đề nghị, yêu cầu về bồi thường.

Viện tối cao làm việc với cụ bà 94 tuổi bị oan 40 năm ảnh 2
Cụ Võ Thị Thương (ngồi) cùng các con cháu bị vướng vào vòng lao lý suốt 40 năm.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay tại buổi làm việc, đại diện VKSND Tối cao cho biết những chứng cứ, tài liệu mà VKSND tỉnh cung cấp chưa đủ thuyết phục nên vào đây để làm rõ nội dung liên quan.

Cũng theo đại diện này thì đây là oan sai rất lớn, rất rõ ràng. Việc cần làm là xác minh để từ đó có phương án về bồi thường, khắc phục oan sai. Tại buổi làm việc, đại diện VKSND Tối cao cũng đề nghị nạn nhân kể lại quá trình ép cung, công an nào đánh đập nạn nhân.

Các nạn nhân đều khai điều tra viên của Công an huyện Trảng Bàng khi đó là ông Phùng Văn Tiết, Nguyễn Văn Rức đã đánh đập, ép cung họ.

Viện tối cao làm việc với cụ bà 94 tuổi bị oan 40 năm ảnh 3
Các nạn nhân đến buổi làm việc sáng nay. Ảnh: TH

Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 26-7-1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi. Từ lời khai nhận của người này, lần lượt 7 người trong gia đình bà Thương bị bắt theo rồi bị đưa về công an huyện điều tra.

Gần 4 năm bị giam cầm nhưng cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thương và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ. Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình.

Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ. Tới ngày 4-4, VKSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 người còn lại.

Hiện nay đã có 6 nạn nhân nộp đơn yêu cầu bồi thường oan sai với tổng số tiền là 60 tỉ đồng. Riêng ông Nguyễn Thành Nghị đã mất, đại diện cho nạn nhân vừa nhận được quyết định đình chỉ điều tra dành cho ông nên sẽ làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai sau...