VKS Tây Ninh xin lỗi người đã mất và cụ bà 94 tuổi

Ngày 31-10, đúng như dự kiến, VKS tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai bảy nạn nhân trong một gia đình bị oan sai suốt 40 năm tại UBND xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng là nơi vụ án xảy ra.

VKS Tây Ninh xin lỗi người đã mất và cụ bà 94 tuổi ảnh 1
Đại diện VKS tỉnh chân thành xin lỗi các nạn nhân bị oan sai. Ảnh: ĐL

Những người bị oan sai được xin lỗi gồm: Ông Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất), bà Võ Thị Thương (sinh năm 1925), ông Hồ Long Chánh, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, ông Nguyễn Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1961, Dũng "nhỏ").
Các nạn nhân cùng gia đình cũng đã có mặt từ sớm tại hội trường UBND xã Đôn Thuận. Đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh có mặt trước đó để chuẩn bị việc xin lỗi công khai. Ông Thân Văn Danh (Trưởng phòng 8 - VKS tỉnh) đích thân mời từng nạn nhân và đại diện ủy quyền của nạn nhân lên bàn dành cho nạn nhân.
Tham dự buổi xin lỗi có ông Nguyễn Văn Dựa (Phó Viện trưởng VKS tỉnh) và Thượng tá Lê Quốc Hưng (Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh).

VKS Tây Ninh xin lỗi người đã mất và cụ bà 94 tuổi ảnh 2
Các nạn nhân trong cùng một gia đình tại buổi xin lỗi. Ảnh: ĐL

Mở đầu, ông Nguyễn Văn Dựa (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh) phát biểu bài xin lỗi các nạn nhân bị oan. Ông Dựa trầm giọng nói về vụ án xảy ra cách đây 40 năm khi ông chưa vào ngành kiểm sát và thời điểm vụ án xảy ra các quy định pháp luật còn chưa hoàn thiện nên để xảy ra sự việc đáng tiếc.
"Để xảy ra vụ oan sai có phần lỗi của VKSND tỉnh Tây Ninh và VKSND huyện Trảng Bàng. Trong quá trình điều tra, những người có liên quan không thực thi đúng pháp luật, thu thập chứng cứ và để xảy ra oan sai. Với trách nhiệm là cán bộ - công chức kế thừa sự nghiệp pháp luật, hôm nay tôi tuyên bố với mọi người về việc làm của cơ quan nhà nước đã gây oan sai.
Thời gian giam giữ gần bốn năm là quá dài, để lại nỗi đau dai dẳng cho các nạn nhân. Đến nay đã gần 40 năm và đó là nỗi đau không có gì có thể bù đắp được. Trong các nạn nhân được xin lỗi thì có người đã mất, đây chính là nỗi đau của các nạn nhân và gia đình đã phải chịu đựng suốt thời gian qua. Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, hôm nay trước mặt nạn nhân và người dân, đoàn thể, thay mặt lãnh đạo VKS tỉnh Tây Ninh và cơ quan tố tụng trước đây, tôi gửi lời xin lỗi chân thật nhất của ngành kiểm sát Tây Ninh đến với nạn nhân và người dân” - ông Dựa xin lỗi các nạn nhân.
Ông Nguyễn Công Trung (đại diện ủy quyền cho bảy nạn nhân) chấp nhận lời xin lỗi muộn màng của VKS tỉnh Tây Ninh. Ông Trung cho rằng nếu buổi xin lỗi này có mặt của ông Nguyễn Thành Nghị (đã mất) thì sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. Ngoài ra, ông Trung cũng mong muốn đi cùng với lời xin lỗi, VKS tỉnh Tây Ninh sẽ xúc tiến nhanh chóng việc tạm ứng bồi thường oan sai cho các nạn nhân để hỗ trợ đời sống đang gặp nhiều khó khăn.
Có mặt tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Cảm (em ruột nạn nhân Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Thị Ngọc Lan) chia sẻ niềm vui. Bà cho biết nhiều năm trước gia đình bà thực sự suy sụp khi "mọi cánh cửa đều đóng sập". Bà cũng cho biết suốt đêm qua không thể nào ngủ được, chỉ mong đến sáng để dự buổi xin lỗi.
Bà Cảm là người từng chứng kiến anh trai mình bị bắt, bị còng lên xe giải đi. Và sau đó khi đi lấy chồng, bà bị gia đình chồng coi khinh vì cho rằng tôi là em của kẻ đi ăn cướp...
Sau buổi xin lỗi, nạn nhân lớn tuổi nhất cụ bà Võ Thị Thương (SN 1925) cho biết khi nhận được quyết định xin lỗi thì sức khỏe bà đỡ hẳn lên. Bà và gia đình từ nay đã có thể ngẩng cao đầu mỗi khi đi ra đường.

VKS Tây Ninh xin lỗi người đã mất và cụ bà 94 tuổi ảnh 3
Cụ bà Võ Thị Thương lúc nào cũng tự an ủi về nỗi đau lớn đã trải qua. Ảnh: HY

“Đêm qua tôi cùng các con cháu không thể ngủ được, gia đình tôi quá vui mừng chỉ mong trời nhanh sáng để đi đến tham dự buổi xin lỗi. Sau bao nhiêu ngày chờ đợi, sống chui, sống lủi, không dám nhìn người, nhìn đời thì ngày chúng tôi được xin lỗi, được lấy lại danh dự cũng đến. Trước khi đi tôi cũng thắp nén nhang thông báo với ông ấy (ông Nghị - PV) là hôm nay người ta (VKS tỉnh Tây Ninh - PV) xin lỗi” - bà Thương tâm sự.

Cụ bà cũng rưng rưng nói nay thứ tha tất cả bởi gia đình bà đã chịu đựng nỗi đau quá lớn, không có gì có thể bù đắp được. Và cụ không muốn một gia đình nào rơi vào vòng lao lý như những gì gia đình bà đã trải qua. 

Đòi bồi thường 60 tỉ đồng

Theo hồ sơ, tối 26-7-1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi. Rồi từ lời khai nhận của người này, lần lượt bảy người trong gia đình bà Thương bị bắt đưa về công an huyện điều tra. 

Hơn bốn năm bị giam cầm nhưng CQĐT tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thương và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ. Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình. Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng "lớn") là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ. Sau đó, ông Dũng đã được VKS tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng. 

Tới ngày 4-4, VKS tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho bảy người còn lại trong gia đình bà Thương. Sau khi nhận được quyết định đình chỉ, những người này yêu cầu VKS bồi thường số tiền 60 tỉ đồng tổn thất tinh thất và tổn thất thực tế. Hiện các nạn nhân và VKS vẫn chưa thống nhất được số tiền bồi thường.