Triều Tiên sẽ tổ chức đối thoại có điều kiện với Mỹ

Theo hãng tin Yonhap, Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 13-5 cho biết nước này “sẽ tổ chức đối thoại trong điều kiện thích hợp” với chính quyền Mỹ. Bà trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bà Choe được cho là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên gần đây sang gặp một nhóm chuyên gia Mỹ ở Olso, Na Uy. Theo nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, nhóm chuyên gia Mỹ này do Suzanne DiMaggio, Giám đốc viện chính sách New America dẫn đầu.

Triều Tiên sẽ tổ chức đối thoại có điều kiện với Mỹ  ảnh 1

 Bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Thomas Pickering, cựu đặc phái viên Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và Robert Einhorn, cựu cố vấn đặc biệt của Mỹ về không phổ biến vũ khí và kiểm soát vũ khí, nằm trong số nhóm chuyên gia Mỹ. 

Bà Choe đã ở Bắc Kinh và đang trở về Bình Nhưỡng. Khi được hỏi bà đã thảo luận gì với Pickering, bà Choe đáp: "Tôi đã gặp ông Pickering và tôi sẽ thảo luận về điều đó khi có cơ hội trong tương lai".

Cuộc gặp tuần này diễn ra trong bầu không khí căng thẳng quân sự hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên không thử hạt nhân hay phóng tên lửa trong tháng 4, bất chấp dự đoán về hành động này nhằm đánh dấu chuỗi sự kiện chính trị quan trọng trong tháng. Cuộc gặp cũng được tổ chức trong bối cảnh Hàn Quốc có tân tổng thống là ông Moon Jae-in, đại diện đảng Dân chủ. Khi được hỏi Bình Nhưỡng liệu có đang tổ chức đối thoại với chính quyền ông Moon không, bà Choe trả lời: “Chúng tôi sẽ quan sát tình hình”.