Thêm 1 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ

Theo Yonhap, thông cáo từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết công dân Mỹ Kim Hak-song đã bị bắt hôm 6-5 và một cuộc điều tra đang diễn ra nhằm vào “hành vi phạm tội của anh ta”.

Theo KCNA, trước khi bị bắt Kim Hak-song làm việc tại ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Vụ bắt giữ mới nhất này đưa số công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên lên bốn người.

Thêm 1 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ ảnh 1

Triều Tiên lại bắt giữ công dân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên hôm 3-5 tuyên bố bắt giữ một người Mỹ gốc Hàn tên Kim Sang-dok, cũng từng công tác tại trường ĐH nói trên, vì "hành động thù địch với mục tiêu lật đổ nhà nước". Ông Kim Sang-dok, 60 tuổi, trước đây tham gia nhiều chương trình viện trợ, cứu trợ cho Triều Tiên. Ông bị bắt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 22-4, theo KCNA. KCNA không cho biết liệu hai vụ việc có liên quan với nhau hay không.

Ngoài Kim Sang-dok, hai người còn lại là Otto Warmbier, sinh viên Mỹ, bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì các hành vi chống phá nhà nước Triều Tiên và Kim Dong-chul bị kết án 10 năm tù vì tội gián điệp, theo Guardian. Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên sử dụng những tù nhân này để tìm kiếm sự nhượng bộ ngoại giao.