Triều Tiên công bố lý do bắt giữ công dân Mỹ

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 3-5 cho biết công dân Mỹ mang tên Kim Sang-duk bị bắt giữ tại sân bay Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 4 vừa qua là vì có “hành động tội phạm thù địch nhằm mục đích lật đổ chế độ Triều Tiên”.

Tuy nhiên, KCNA không nêu chi tiết về hành động của ông Kim mà chỉ nói rằng ông đã phạm tội “không chỉ trong quá khứ mà con trong suốt chuyến đi cuối cùng ở Triều Tiên”. KCNA cho biết nhà chức trách Triều Tiên đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào hành vi phạm tội này.

Theo tờ Independent (Anh), Kim Sang-duk dường như là người đàn ông mà KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã bắt giữ ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 22-4.

Triều Tiên công bố lý do bắt giữ công dân Mỹ ảnh 1

Ông Kim Sang-duk. Ảnh: FINANCIAL EXPRESS/FACEBOOK

Theo NKNews.org, ông Kim Sang-duk là một giáo sư tại ĐH Khoa học và Công nghệ Diên Biên (YUST) ở Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Được biết đến với tên gọi Tony Kim, người đàn ông 58 tuổi này thường tới dạy kế toán tại ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Vu bắt giữ ông Kim Sang-duk diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên. Theo Independent, ngoài ông Kim, có ít nhất hai công dân Mỹ khác cũng hiện bị Triều Tiên bắt giữ.

Năm ngoái, Otto Warmbier, một nam sinh viên 21 tuổi đến từ ĐH Virginia (Mỹ), đã bị Triều Tiên tuyên án 15 năm lao động khổ sai trong tù sau khi anh thú nhận đã cố ý lấy cắp một biểu ngữ tuyên truyền của Triều Tiên. Kim Dong-chul, sinh ra tại Hàn Quốc nhưng nhập tịch Mỹ, cũng đang trải qua 10 năm tù giam tại Triều Tiên vì tội làm gián điệp.

Một người nước ngoài khác có quốc tịch Canada tên Hyeon Soo-lim hồi năm 2015 đã bị tuyên án tù chung thân vì cố gắng sử dụng tôn giáo để “phá hủy hệ thống chính trị Triều Tiên, giúp Mỹ và Hàn Quốc bắt cóc các công dân Triều Tiên”, theo Independent.