Trình QH bãi nhiệm đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan liên quan, QH sẽ xem xét, thảo luận về tư cách đại biểu QH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc bà Yến đã có đơn xin từ nhiệm, vậy QH sẽ xem xét cho đại biểu từ nhiệm hay sẽ tiến hành thủ tục bãi nhiệm, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết qua xác minh những vấn đề liên quan đến đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến cho thấy bà Yến đã là đảng viên nhưng không kê khai là thiếu trung thực. “Đại biểu Yến có chồng đã bị khởi tố, truy nã về tội lừa đảo nên uy tín bị giảm. Mặc dù bà Yến đã có đơn xin từ nhiệm nhưng theo Điều 56-57 của Luật Tổ chức QH chỉ cho phép đại biểu QH từ nhiệm trong trường hợp sức khỏe yếu. Tuy nhiên, đối với trường hợp bà Yến có vi phạm thì phải tiến hành bãi nhiệm” - ông Phúc nói. Cũng theo ông Phúc, để tiến hành bãi nhiệm bà Yến cần có 2/3 số đại biểu QH bỏ phiếu đồng ý. Nếu không đủ số phiếu đồng ý thì bà Yến vẫn sẽ là đại biểu QH.

Riêng về các vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo, nhất là về đất đai, ông Phúc cho biết vấn đề này chắc chắn sẽ được phản ánh qua báo cáo kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, Ban Dân nguyện cũng sẽ có một báo cáo riêng về khiếu nại, tố cáo trình QH. Căn cứ vào đó, các đại biểu có thể thảo luận, nêu ý kiến.

THÀNH VĂN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.