Trinh sát cơ Mỹ ngụy trang máy bay Malaysia áp sát Trung Quốc

Theo hãng tin Sputnik , Tổ chức Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược ở Biển Đông (SCSPI) thuộc ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết một trinh sát cơ RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ có thể đã bí mật ngụy trang thành máy bay của Malaysia khi tuần tra trên Biển Đông. 

SCSPI cho biết máy bay đi qua Biển Đông để "tuần tra” trên vùng biển quốc tế giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp), nhằm mục đích thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Nhóm nghiên cứu của SCSPI lưu ý rằng vài ngày trước đó, một chiếc RC-135W khác cũng đã thực hiện hoạt động tương tự: Khi tuần tra ở Biển Đông máy bay quân sự lại này phát đi một mã định danh do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cấp.

Máy bay do thám Boeing RC-135 Rivet Joint. Ảnh: SPUTNIK

Mã định danh hex tức mã code đăng ký của máy bay dân dụng với ICAO do Liên Hợp Quốc quy định và hiếm khi được thay đổi. Mã hex được dùng để xác định máy bay trên bầu trời là loại gì và ở đâu để trạm không lưu mặt đất có thể kiểm soát.  

Mã hex là nền tảng của an toàn hàng không dân sự nhằm ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay cũng như việc nhận dạng sai.

Tuy nhiên, theo Sputnik, việc sử dụng mã hex giả để ngụy trang máy bay do thám là một hoạt động trong Không quân Mỹ. Vào năm 2019, một số tình huống giả mạo như vậy đã xảy ra, tất cả đều liên quan loại máy bay RC-135W.

Cụ thể, vào ngày 23-2-2019, một chiếc RC-135W bay từ lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ nằm trên biển Caribe đến gần không phận Venezuela ở Nam Mỹ đã phát mã hex ngụy trang.

Một vụ việc khác được ghi nhận vào ngày 3-7-2019, khi một chiếc RC-135W khác của Mỹ chuyển mã hex của nó sang mã hex của máy bay Iran khi bay trên trên không phận nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Sau đó, vào ngày 23-9-2019, một chiếc RC-135U Combat Sent của Không quân Mỹ (phiên bản máy bay chuyên dùng để theo dõi radar) đã phát một mã hex New Zealand giả khi nó bay gần bán đảo Crimea.

Cùng ngày hôm đó, một máy bay không người lái của Iran cũng làm điều tương tự khi bay qua không phận Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Điều này cho thấy không chỉ Mỹ tham gia vào hoạt động giả mạo mã này.

Khi được ngụy trang thành máy bay dân sự, máy bay quân sự dễ gây rối loạn lực lượng phòng không của các quốc gia, khiến tính mạng người dân vô tội gặp rủi ro.  

Vào năm 1983, máy bay đánh chặn của Liên Xô đã bắn hạ một máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Airlines ngoài khơi đảo Sakhalin.

Vụ việc xảy ra do các bộ điều khiển radar của Liên Xô đã nhầm chiếc Boeing 747 này với một chiếc RC-135W cũng đang tuần tra trong khu vực vào thời điểm đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm