Máy bay Mỹ do thám quanh Seoul sau khi Triều Tiên thử vũ khí

Một máy bay trinh sát của Mỹ tuần qua bay quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc để thu thập thông tin tình báo sau khi CHDCND Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mà nước này mới phát triển, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 21-4 dẫn lời các nguồn tin cho biết.

Theo Yonhap, máy báy trinh sát của Mỹ RC-135W Rivet Joint đã bay qua các thành phố Chuncheon, Seongnam và Incheon trong hai ngày 18 và 19-4 sau khi Bình Nhưỡng hôm 17-4 tuyên bố thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

Máy bay Mỹ do thám quanh Seoul sau khi Triều Tiên thử vũ khí ảnh 1
Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Mỹ. Ảnh: YONHAP

Nguồn tin cho biết việc trinh sát cơ Mỹ bay qua các khu vực quanh thủ đô của Hàn Quốc là điều bất thường. Trước đây, Mỹ từng triển khai máy bay này với tần suất khá thường xuyên để thực hiện hoạt động thăm dò khi Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo vào năm 2017.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được khởi động vào năm ngoái, trinh sát cơ của Mỹ thường chỉ bay qua khu vực biển Hoàng Hải.

“Theo tôi biết, chưa có lần nào gần đây máy bay trinh sát RC-135 bay qua khu vực đô thị”, một nguồn tin cho hay.

Trong chuyến bay mới nhất, RC-135 vẫn hoạt động ở khu vực phía nam vùng cấm bay do Triều Tiên và Hàn Quốc thiết lập dọc theo đường biên giới giữa hai nước, theo thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng quân sự đạt được hồi năm ngoái.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuần trước thông báo nước này vừa thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt và đầu đạn uy lực. Vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên được thực hiện dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Vụ thử này đánh dấu lần thử vũ khí công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi năm ngoái, diễn ra chưa đầy hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam.