Trùm trốn truy nã lãnh án, đồng phạm giúp sức được trả tự do

Ngày 29-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 2 vụ sòng bạc “đội lốt” câu lạc bộ Brigde và Poker.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Long (trước đó bỏ trốn) ba năm sáu tháng tù về hai tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Đồng thời, tòa tuyên phạt bổ sung bị cáo này 20 triệu đồng.

Bị cáo Van Alex (quốc tịch Đan Mạch) bị tòa tuyên phạt hai năm bốn tháng 27 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc. Mức án trên bằng thời gian tạm giam nên bị cáo được trả tự do tại toà nếu không phạm một tội nào khác.

Bị cáo Lê Văn Long. Ảnh: H.YẾN

Tháng 4-2019, xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Van Alex hai năm tù; Phạm Ngọc Hải An và Mai Quang Tiệp mỗi người một năm chín tháng tù; Ngô Thị Diệu Hoa và Ngô Hoàng Diễm mỗi người một năm ba tháng án treo, Hồ Thị Hạnh một năm hai tháng 11 ngày tù về tội tổ chức đánh bạc.

Bảy bị cáo phạm tội đánh bạc nguời bị phạt tù, người phạt tiền. Hai bị cáo nhận án phạt tù; còn lại phải nộp phạt 50 triệu đồng/người. 

Đa số các bị cáo tham gia đánh bạc là kỹ sư, giám đốc, cá nhân các bị cáo cũng như gia đình có nhiều thành tích được nhà nước, xã hội ghi nhận. 

Cạnh đó, HĐXX kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục làm rõ vai trò của lãnh đạo, cổ đông, thành viên HĐQT Công ty CP Truyền thông và thể thao giải trí Đại Việt (Công ty Đại Việt) cùng một số người là quản lý câu lạc bộ, nhân viên... trong CLB Brigde và Poker Đại Việt.

Bị cáo Alex và Long khi toà nghị án. Ảnh: H.YẾN

Theo hồ sơ, Lê Văn Long là cổ đông góp 733 triệu và thành viên HĐQT Công ty Đại Việt. Tháng 12-2017, HĐQT Công ty Đại Việt quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) Brigde và Poker Đại Việt tại quận 7 (TP.HCM), thuê Van Alex làm giám đốc điều hành.

CLB có nguồn thu chủ yếu từ việc tổ chức khách đến tham gia chơi tour với mức đóng góp 300.000 đồng, 600.000 đồng, 1,2 triệu đồng.

Trong đó, CLB Brigde và Poker Đại Việt sẽ giữ lại 16% số tiền thu được. 84% còn lại sẽ chia thành giải thưởng và tặng cho người thắng, tùy theo số lượng khách tham gia.

Khuya 30-1-2018, Công an kiểm tra phòng Vip CLB Brigde và Poker Đại Việt và bắt quả tang việc đang tổ chức đánh bạc Poker ăn tiền cho sáu người. Công an thu giữ trên bàn chơi 271 phỉnh các loại - tương ứng hơn 117 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định Long rủ Van Alex về CLB làm việc. Van Alex là người có kiến thức giỏi về lĩnh vực Poker nên tư vấn về mô hình hoạt động của CLB. Alex có trách nhiệm tư vấn, phát triển tour Poker tại CLB Brigde và Poker Đại Việt và quản lý điều hành...

Trong quá trình điều tra, Long rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan công an phát lệnh truy nã. Đến ngày 16-7-2020, Long bị bắt giữ.

Còn Alex, sau phiên xử sơ thẩm lần 1, bị cáo kêu oan. Đến tháng 3-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy một phần bản án liên quan đến bị cáo này về tội danh và hình phạt để điều tra, xét xử lại. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm