Trump tiếp phái đoàn Hàn Quốc, bàn đối thoại Triều Tiên

Theo Yonhap, đặc phái viên Hàn Quốc Hong Seok-hyun hôm 17-5 đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là lần đầu tiên ông Trump gặp gỡ một quan chức Hàn Quốc kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Trong cuộc gặp kéo dài 15 phút, ông Trump nói với đặc phái viên Hong Seok-hyun rằng ông mong đợi làm việc chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng với điều kiện thích hợp để tạo ra hòa bình trên bán đảo.

Tuy nhiên, theo lời thuật lại của ông Hong Seok-hyun, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông sẽ không tổ chức đối thoại với Triều Tiên vì lợi ích của cuộc đối thoại mà là vì cuộc đối thoại đem đến một kết quả. Ông Hong cho biết ông đã chuyển lá thư của Tổng thống Moon gửi đến Tổng thống Trump và cảm ơn vì đã hỗ trợ an ninh Hàn Quốc và mời ông Moon sang thăm Washington.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: YONHAP

“Tổng thống Trump chủ yếu nói đến bức tranh toàn cục và nhấn mạnh rằng chúng ta có thể đạt được kết quả thông qua đoàn kết liên minh và hợp tác quốc tế” - ông Hong nói. Ông cũng nói thêm rằng ông đã có cuộc gặp riêng rẽ với cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster và có cuộc nói chuyện nhanh về việc triển khai THAAD.

Một đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã lên đường sang Trung Quốc vào ngày 18-5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai quốc gia và bàn thảo cách kiềm chế Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức thuộc Văn phòng tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) cho biết đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Lee Hae-chan, cho biết chủ đề trong chương trình nghị sự này còn bao gồm vấn đề về sự bất đồng lâu dài giữa Seoul và Bắc Kinh về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Trước khi tới Bắc Kinh, ông Lee Hae-chan nói với báo giới rằng cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in có thể diễn ra bên lề hội nghị G20 được tổ chức ở Đức vào tháng 7 năm nay và thêm một lần gặp nữa vào ngày 24-8 nhân kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Tôi sẽ chuyển những quan điểm này tới phía Trung Quốc” - ông Lee nói.

Đặc phái viên Hàn Quốc nói thêm rằng chuyến đi tới Bắc Kinh lần này của ông sẽ đặt trọng tâm vào việc cải thiện quan hệ song phương đang căng thẳng trong nhiều lĩnh vực như nhân sự, kinh tế và du lịch. Sự căng thẳng này vốn nảy sinh từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc vì Hàn Quốc lắp đặt THAAD.

“Xét về vấn đề THAAD, tôi sẽ làm hết sức có thể để giải thích cặn kẽ lập trường của Tổng thống Moon cho phía Trung Quốc" - ông Lee lưu ý. Cựu thủ tướng Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập.

Chuyến thăm Trung Quốc của đặc phái viên Lee Hae-chan diễn ra sau khi ông Tập trong cuộc điện đàm đã mời ông Moon sang thăm Bắc Kinh hồi tuần trước.

Chuyến đi này của ông Lee cũng sẽ thảo luận cách thức đối phó sự khiêu khích ngày càng tăng của Triều Tiên bởi trước đó không lâu, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, dẫn đến các chỉ trích mới từ Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với sự tán đồng của tất cả thành viên, trong đó có Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay với đặc phái viên Hàn Quốc Lee Hae-chan sau khi trao bức thư ông gửi đến ông Trump. Ảnh: YONHAP

Tổng thống Moon đã nói rằng ông sẽ sử dụng mọi biện pháp sẵn có, trong đó có đối thoại để ngăn Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc đối thoại này chỉ khả thi nếu có điều kiện thích hợp.

Ông Lee Hae-chan là đặc phái viên thứ ba của tân tổng thống Hàn Quốc công du nước ngoài. Ông Moon và các đặc phái viên của ông từng nói công việc của họ là truyền tải thông điệp cá nhân của ông Moon tới các đồng cấp nước ngoài của ông và để họ hiểu được những điều mà ông Moon dự định làm với đất nước ông và Triều Tiên.

Một đặc phái viên Hàn Quốc tại Nga cũng sắp có chuyến thăm Moscow vào tuần tới. Một đặc phái viên tại Liên minh châu Âu và Đức dự kiến cũng có chuyến công du trong tương lai gần. Ông Moon cũng đã chỉ định một đặc phái viên tại Vatican.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm