Trung Quốc cảnh báo Mỹ lui bước khỏi ‘bờ vực’

“TQ không mong muốn dự phần trong một cuộc chiến thương mại nhưng cũng không ngại phải đối mặt với nó. TQ hy vọng Mỹ sẽ lui khỏi bờ vực hiện nay, đưa ra các quyết định sáng suốt và tránh kéo quan hệ thương mại song phương vào nơi hiểm nguy” - thông cáo của Bộ Thương mại TQ ngày 23-3 cho biết.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ lui bước khỏi ‘bờ vực’ ảnh 1

Thông cáo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế gần 60 tỉ USD lên hàng hóa TQ nhập khẩu vào nước này, dựa trên cáo buộc TQ đánh cắp tài sản trí tuệ từ Mỹ và ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. Ngày 22-3, Tổng thống Trump cũng ký một bản ghi nhớ cho biết hàng rào thuế quan nhắm vào TQ sẽ được trì hoãn 30 ngày rồi mới công bố danh sách hàng hóa TQ bị đánh thuế. Điều này sẽ mở ra cơ hội để các đại diện của Bắc Kinh tìm cách thương thảo với Mỹ. Tổng thống Trump cũng nói ông xem TQ là “bạn bè” và chính phủ hai nước vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Trong khi đó, phía TQ cũng cho thấy họ còn các con bài mặc cả và trả đũa trong tay, hãng tin Reuters cho biết. Bộ Thương mại TQ đã công bế kế hoạch sẵn sàng áp thuế gần 3 tỉ USD lên 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Theo cơ quan này, nếu như hai nước không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại, việc áp thuế sẽ được tiến hành trong hai giai đoạn. Thứ nhất là tăng thuế 15% lên 120 mặt hàng, bao gồm cả ống thép, trái cây sấy khô và rượu vang với tổng giá trị gần 977 triệu USD. Giai đoạn 2 là áp thuế 25% lên thịt heo và nhôm tái chế với tổng giá trị gần 1,99 tỉ USD.

KIỆT ANH

Ông Trung Sơn, Bộ trưởng Thương mại TQ, trả lời báo chí tại kỳ họp hồi đầu tháng 3 của Quốc hội nước này. Ảnh: TÂN HOA XÃ